Trang chủ Thủ thuật windows Top 5 thủ thuật Windows 10 cho trải nghiệm người dùng tốt hơn

Top 5 thủ thuật Windows 10 cho trải nghiệm người dùng tốt hơn

Tại chuyên mục: Thủ thuật windows

Windows 10 là một hệ điều hành rất tuyệt vời vì đã được cải tiến khá nhiều và nó rất cần thiết và hữu ích cho người dùng. Để có thể trải nghiệm hết các tính năng của hệ điều hành này, mời bạn xem các thủ thuật Windows 10 dưới đây.

Trở lại màn hình Desktops với nút Show bí mật

Với nút Show bí mật của Windows 10, bạn sẽ trở lại màn hình Desktops nhanh nhất

Bạn đang làm việc cùng một số chương trình, nhưng muốn mở thêm 1 file hoặc hình ảnh, video ngoài Desktop. Bình thường, bạn sẽ phải ấn vào nút Minimize của từng ứng dụng thì mới trở lại màn hình Desktop được. Chính vì vậy, Window 10 đã cho nút Show bí mật trở lại để giúp bạn ra Desktop nhanh nhất.
Bạn có thể nhìn sang bên phải ở dưới cùng, cạnh ngày và thời gian, bạn sẽ thấy nút nhỏ trong suốt. Lúc này, bạn chỉ cần click chuột vào nút này thì nó sẽ giúp bạn ra màn hình Desktop ngay lập tức.
Ngoài ra, bạn có thể vào Settings để đổi chỉ cần di chuột qua nút này để hiển thị Desktop. Không những vậy, bạn có thể dùng tổ hợp phím Window + D để ra Desktop nhanh chóng.

Vào Menu Starts nhanh bằng nút bấm Windows

Hầu như bàn phím nào cũng có phím Windows, đây là nút giúp bạn truy cập nhanh chóng vào Start Menu. Chỉ cần nhấn và phím này là bạn đã nhìn thấy được thanh Start Menu và thực hiện các tác vụ trên đó.

Với Windows 10, bạn chỉ cần nhấn phím Windows nó sẽ lập tức hiển thị Menu Starts.

Nếu như phím Windows trên bàn phím bị liệt thì bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + Esc để thay thế.

Xoay màn hình nhanh chóng bằng tổ hợp phím đơn giản

Một thủ thuật Windows 10 khác là bạn có thể dễ dàng xoay màn hình ngang, dọc hoặc ngược. Tính năng này khá hữu ích cho những bạn muốn đọc tài liệu, Ebook,....
Cách xoay màn hình này khá đơn giản, bạn có thể dùng tổ hợp phím như sau:

  • Ctrl + Alt + phím mũi tên phải để xoay màn hình sang phải.
  • Ctrl + Alt + phím mũi tên trái để xoay màn hình qua phía bên trái.
  • Ctrl + Alt + phím mũi lên nếu muốn xoay màn hình theo chiều ngang.
  • Ctrl + Alt + phím mũi xuống nếu muốn xoay màn hình quay ngược lên trên.

Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím đơn giản để xoay màn hình theo hướng mình muốn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm Display có sẵn trong Window để thực hiện xoay màn hình. Lưu ý cách này chỉ dùng được trên Windows 10 và để thực hiện được, bạn dùng theo bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấp chuột phải vào icon This PC có hình máy tính và chọn mục Display settings. Hoặc bạn nhìn theo hình hướng dẫn phía dưới.

Bạn có thể và Display để xoay màn hình theo ý muốn của mình.

Bước 2: Sau đó bạn chọn các tùy chọn Orientation mà mình muốn (Landscape: Bình thường, Landscape: Xoay ngược, Portrait: Xoay sang trái, ­Portrait: Xoay sang phải)

Bước 3: ­Cuối cùng ấn nút Keep changes để lưu lại hướng xoay màn hình mà bạn đã chọn. Ngược lại, ấn vào Revert nếu bạn muốn màn hình trở lại trạng thái ban đầu.
­

Thủ thuật Windows 10: bật tính năng trượt để tắt máy dễ dàng

Với chức năng này, bạn chỉ cần kéo thả chuột là máy tính sẽ tự động thực hiện lệnh shutdown. Để kích hoạt nó, bạn hãy truy cập vào cmd và chạy dòng lệnh: cd C:\Windows\System32, sau đó nhập vào file SlideToShutDown.exe.
Bạn có thể dùng các câu lệnh của cmd để tạo Slide to Shutdown đơn giản thông qua link shortcut. Bạn thực hiện theo từng bước sau để giúp tắt máy tính dễ dàng và nhanh chóng hơn:

  • Đầu tiên, bạn tạo một file shortcut ngoài màn hình desktop. Click chuột phải ngoài desktop chọn New -> Shortcut ra được hình dưới đây

  • Sau đó, tại khung Type the location of the item, bạn nhập vào dùng lệnh: %windir%\System32\SlideToShutDown.exe.­
  • Tiếp theo chọn Next và bạn đặt tên file và chọn tiếp Finish.

Sau khi đã tạo xong, bạn chỉ nhấn đúp vào file đó, sau đó giữ chuột vào chữ Slide to shut down PC rồi trượt xuống dưới để máy tính sẽ tự động tắt. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi icon bằng các icon sẵn có hoặc bằng hình ảnh cụ thể.

Giữ chuột vào chữ Slide to shut down PC để máy tính tự động tắt máy.

Một số thử nghiệm cho thấy, với những máy tính trung bình có RAM 2Gb sẽ có hiệu ứng trượt trơn tru. Vì vậy nếu RAM chưa đến 2Gb, hãy nâng cấp nó lên để giúp máy tính của bạn chạy tốt Windows 10 nhé.

Tạo sự kiện ngay trên màn hình mà không cần mở ứng dụng Calendar

Với bản cập nhật mới nhất của Windows 10, giờ đây bạn không cần mở ứng dụng Calendar để thêm sự kiện vào nữa. Thay vào đó, bạn sẽ thêm chúng trực tiếp vào lịch Microsoft ngay tại thanh Taskbar.
Để thêm sự kiện trực tiếp vào lịch, bạn thực hiện theo 4 bước cực đơn giản sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào ô ngày và thời gian ở góc phải màn hình trên thanh tác vụ.

Bước 2: Tiếp theo, bạn muốn thêm sự kiện vào ngày nào thì nhấn trên lịch ngày đó.

Bước 3: Sau đó, bạn nhập tên sự kiện, địa điểm và thời gian diễn ra sự kiện vào. Nếu như có nhiều lịch thì bạn nhấp vào mũi tên xuống cạnh trường tên sự kiện để chọn lịch muốn thêm vào.

Bước 4: Cuối cùng nhấp vào lưu sự kiện là bạn đã hoàn thành việc tạo sự kiện trên Win 10. Từ giờ, sự kiện này sự kiện này sẽ xuất hiện trên tất cả thiết bị có sử dụng ứng dụng Calendar.

Kết luận

Qua những thủ thuật Windows cơ bản trên, chắc chắn nó sẽ hữu ích cho công việc, học tập, vui chơi của bạn. Window 10 là phiên bản mới nhất của Microsoft, nó sở hữu nhiều tính năng hữu ích và tiện lợi cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để bên dưới bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công
­

­

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ