Trang chủ Thủ thuật phần mềm Tổng hợp các thủ thuật phần mềm "đáng gờm" bảo mật máy tính tối ưu

Tổng hợp các thủ thuật phần mềm "đáng gờm" bảo mật máy tính tối ưu

Tại chuyên mục: Thủ thuật phần mềm

Hiện nay, các mối đe dọa về bảo mật ngày một đa dạng, cùng các thủ thuật cực tinh vi của những kẻ tấn công.  Do đó, bạn cần phải dùng các công cụ bảo mật phù hợp và tân tiến. Nhưng trên thị trường có rất nhiều phần mềm với tính năng và giá cả khác nhau nên gây khó khăn cho người dùng. Hãy tham khảo ngay một số thủ thuật phần mềm giúp bảo mật máy tính tối ưu dưới đây để nâng cao sự an toàn cho máy tính bạn nhé.

Quét các tệp đáng ngờ với thủ thuật phần mềm VirusTotal

Đây là phần mềm miễn phí giúp cho bạn phân tích các URL và các tập tin đáng ngờ. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện các trojan, virus, worm và tất cả những phần mềm độc hại.

VirusTotal là thủ thuật phần mềm giúp bạn quét các tệp, URL đáng ngờ nhanh chóng

VirusTotal là thủ thuật phần mềm giúp bạn quét các tệp, URL đáng ngờ nhanh chóng

Bạn có thể tải các tệp cụ thể lên và nó sẽ được quét bởi một số công cụ chống virus khác nhau. Hoặc bạn có thể nhập một địa chỉ URL để phần mềm kiểm tra xem có tệp độc hại nào không.

Cách sử dụng phần mềm này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo theo các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn vào trang chủ của phần mềm VirusTotal
  • Tiếp theo, bạn chọn Choose file để tải lên tập tin mà bạn muốn kiểm tra. Hoặc bạn chọn vào tab URL để paste đường Link cần quét và chọn tiếp vào tìm kiếm.
  • Sau khi quá trình tải lên hoàn tất, bạn chọn Scan it để tiến hành quét tập tin. Lưu ý, phần mềm này chỉ hỗ trợ cho các file có kích thước dưới 128MB nhé!

Ưu điểm lớn nhất của phần mềm VirusTotal chính là không cần cài đặt vì bạn sẽ sử dụng qua Internet. Nó chứa hàng chục các công cụ quét hàng đầu thế giới, giúp bạn phát hiện virus nhanh chóng. Ngoài ra, đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, quét được cả các Website, URL, mã code với tốc độ khá nhanh.

Phát hiện kẻ truy cập vào Router ngay với Wireless Network Watcher

Wireless Network Watcher là phần mềm dành cho cả máy tính Windows và máy tính Mac. Nó giúp bạn dễ dàng phát hiện xem máy tính, thiết bị nào đang kết nối với Wifi của mình. Ưu điểm của tiện ích này là hỗ trợ tiếng Việt, bạn hãy vào trang Web của nhà phát triển để tìm phiên bản Việt hóa và cài đặt nhé.

Với phần mềm này, bạn không cần thiết lập dãy địa chỉ IP và có thể bắt đầu quét kết nối mạng tự động. Ngoài ra, bạn có thể dùng tùy chọn Advanced Options để quét một địa chỉ IP hay một mạng khác.

Quá trình để quét một dãy địa chỉ IP khá nhanh, thường sẽ chỉ mất khoảng vài phút. Sau đó, bạn sẽ nhận được các thông tin cơ bản như: tên thiết bị, địa chỉ IP, địa chỉ MAC, trạng thái hoạt động, nhà sản xuất card mạng, điểm phát hiện,...
Khi bạn sử dụng thủ thuật phần mềm này, nó sẽ quét trên nền background thông qua dãy địa chỉ IP. Từ đó, nó sẽ phát hiện ra một số thiết bị mới và cả những thiết bị đã ngắt kết nối với wifi của bạn. Bạn có thể thiết lập thông báo và âm thanh khi tiện ích phát hiện ra thiết bị mới kết nối với mạng wifi.

Thủ thuật xóa vĩnh viễn dữ liệu không thể khôi phục lại bằng Command Prompt

Để xóa vĩnh viễn các dữ liệu trên Window thì bạn có thể sử dụng công cụ sẵn có đó là Cipher. Nó không chỉ có giao diện đồ họa thân thiện với người dùng mà các dòng lệnh cũng sử dụng rất đơn giản. Khi sử dụng công cụ này, bạn không phải dùng nhiều thao tác để xóa các dữ liệu vĩnh viễn như lúc bình thường. Mà thay vào đó, bạn chỉ cần mã hóa Cipher vào ổ đĩa, sau đó bạn chỉ cần delete là các dữ liệu sẽ tự động biến mất.


 

 

Để dùng được Cipher thì bạn phải mở Command Prompt/PowerShell, sau đó bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng cách nhập cmd trên thanh Taskbar hoặc vào khung Search Start Menu. Sau đó, bạn chọn vào phần Run as administrator để có thể truy cập vào Command Prompt. 
Ngoài ra, với Window 7 bạn có thể nhấn phím Windows + R, tiếp theo nhập cmd và nhấn Enter. Với Window 10 thì bạn có thể search Command Prompt và ấn Run as administrator.

Bước 2: Khi cửa sổ Command Prompt hiện ra thì bạn nhập lệnh “Cipher /w:C”, sau đó nhấn Enter. Bước này sẽ giúp mã hóa ổ đĩa mà bạn muốn xóa file vĩnh viễn không thể khôi phục.

Để thay đổi ổ đĩa, bạn chỉ cần thay ký tự C thành các ký hiệu của ổ đĩa khác. Hoặc bạn có thể điều hướng thẳng đến một thư mục nhất định nếu chỉ muốn xóa các file trong đó. Ví dụ bạn nhập lệnh: cipher /w:D:\CongNghe và nhấn Enter nếu muốn xóa vĩnh viễn các file trong thư mục CongNghe.

Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian nên cách tốt nhất là bạn không nên dùng máy tính vào lúc đang xóa. Thời gian nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào dung lượng dữ liệu mà bạn đang xóa.

Với top 3 thủ thuật phần mềm trên, chúng tôi tin rằng bạn có thể bảo vệ máy tính và các dữ liệu của mình tốt hơn. Không những vậy, bạn còn có thể kiểm soát những ai đang truy cập wifi của mình, từ đó giúp ngăn chặn một số công cụ, thiết bị đáng ngờ muốn xâm nhập vào hệ thống của bạn.

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ