Trang chủ Thủ thuật internet Tại sao Internet của bạn quá chậm không thể truy cập như bình thường ?

Tại sao Internet của bạn quá chậm không thể truy cập như bình thường ?

Tại chuyên mục: Thủ thuật internet

Có nhiều lý do khiến kết nối Internet của bạn có thể bị chậm. Đó có thể là sự cố với modem hoặc bộ định tuyến, tín hiệu Wi-Fi, cường độ tín hiệu trên đường cáp, các thiết bị trên mạng của bạn bão hòa băng thông hoặc thậm chí là máy chủ DNS chậm. Các bước khắc phục sự cố này sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân.

Hãy thử truy cập các trang web và thử các thiết bị khác nhau

Nếu bạn thấy Internet của đang quá chậm, bạn nên thử truy cập với nhiều trang web khác và sử dụng nhiều thiết bị khác như điện thoại, máy tính, ipad... Nếu truy cập bị chậm chỉ xảy ra với một trang web, có thể là vấn đề của trang web đó , không phải do internet của bạn. Cho nên bạn không cần quá lo lắng, đây là nguyên nhân phía bên server của web.

Đây là cách rất dễ để biết được mạng nhà bạn có bị chậm hay không, cho nên bạn phải thử trước khi báo nhà mạng là lỗi đường truyền.

Kiểm tra tốc độ download và upload của nhà mạng bằng testspeed

Trước khi thực hiện một loạt các cách khắc phục sự cố, bạn nên chạy kiểm tra tốc độ bằng cách sử dụng một trang web như Speedtest.net để xem nó thực sự hoạt động tốt như thế nào. Khi dùng trang này test thì bạn nên dừng các phần mềm download và ứng dụng trực tuyến khác, để đảm bảo rằng tốc độ cho kết quả chính xác nhất.

Vì lúc này nó sẽ đo lường kết quả download và upload một cách gần chính xác mà nhà mạng đã cam kết với bạn.
Lưu ý nếu dùng mạng wifi test thì sẽ bị sai lệch nhiều, nếu bạn có mạng dây nên test sẽ chuẩn hơn.

Khởi động lại Modem và bộ phát wifi nếu có

Thông thường model bạn để chạy 24/24 lâu không tắt hay khởi động cũng là một nguyên nhân dẫn đến mạng chậm, các tổng đài thường khuyên bạn nên tắt model tầm 5 phút rồi mở lại để cho trạng thái mạng hoạt động đồng bộ tốt nhất.

Kiểm tra thiết bị wifi

Hiện nay đa số các thiết bị wifi dùng ở gia đình hay công ty nhỏ đều dùng loại thường, cho phép kết nối tối đa từ 3 đến 5 thiết bị, như vậy hoạt động mới ổn định. Nếu số thiết bị kết nối vượt quá dẫn đến bị nghẽn mạng và làm đơ.

Để khắc phục bạn có thể mua thiết bị wifi chuyên dụng chó phép kết nối được nhiều thiết bị hơn mà vẫn đảm bảo tốc độ đường truyền internet. Mình khuyên bạn nên mua loại phát wifi có băng tần 5Ghz để đảm bảo hơn nhé.

Sử dụng DNS trung gian như google

Trong một số trường hợp, chuyển đổi máy chủ DNS có thể giúp tăng tốc độ kết nối rõ ràng của bạn nếu máy chủ DNS của nhà cung cấp dịch vụ Internet mặc định của bạn chậm.

Ngày trước cáp quang Việt Nam hay bị đứt, làm cho việc truy cập các dịch vụ của google rất chậm. Cho nên google đã cung cấp một dải DNS trung gian giúp người dùng có thể cải thiện tốc độ internet nhanh hơn khi dùng google như gmail, google drive...

Như vậy mình đã chỉ ra các vấn đề dẫn đến mạng chậm và cách khắc phục, hy vọng bài này sẽ giúp được các bạn cách truy cập vào internet một cách nhanh hơn

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ