Trang chủ Thủ thuật windows "Run as administrator" có nghĩa là gì trong Windows 10?

"Run as administrator" có nghĩa là gì trong Windows 10?

Tại chuyên mục: Thủ thuật windows

Nếu bạn sử dụng Windows 10, chắc chắn bạn đã nhìn thấy cụm từ "Run as administrator". Nhưng nó có nghĩa gì? Đây là lý do tại sao nó quan trọng, nó hoạt động như thế nào và khi nào thì sử dụng nó.

Quản trị viên có toàn quyền truy cập hệ thống

Có hai loại tài khoản trong Windows: Tài khoản người dùng tiêu chuẩn và tài khoản người dùng Quản trị viên. Tài khoản quản trị viên có thể cấu hình cài đặt hệ thống và truy cập các phần bị hạn chế thông thường của hệ điều hành.

Mục đích của vai trò quản trị viên là cho phép tài khoản người dùng bình thường thay đổi một số khía cạnh nhất định trong hệ điều hành.

Nếu bạn sở hữu PC của riêng mình và do bạn quản lý, bạn có thể vào được tài khoản quản trị viên. (Bạn có thể kiểm tra trạng thái quản trị viên của mình bằng cách đi tới Settings > Accounts > Your info. Bạn sẽ thấy "Administrator" bên dưới tên của mình, tại đây nếu bạn là quản trị viên. 

Nếu bạn có các tài khoản khác được thiết lập trên PC chạy Windows 10, bạn có thể đi tới Settings > Accounts > Family & other user để xem họ có phải là quản trị viên hay không.

Thực ra không phải phần mềm nào bạn cài cũng yêu cầu quyền Run as Administrator, cho nên bạn bạn có thể dùng một tài khoản user có quyền thường để đảm bảo độ bảo mật tốt hơn với máy tính.

Còn nếu bạn đang đăng nhập với quyền Administrator thì có thể vào  User Account Control (UAC) để hạn chế quyền, nó sẽ giúp bạn hạn có chế độ bảo mật tốt hơn nếu có ai chiếm quyền máy tính bạn.

Khi nào bạn nên chạy ứng dụng Run as Administrator

Nếu bạn cài đặt hay chạy một phần mềm nào đó mà không lên được thì bạn có thể click chuột phải và chọn Run as Administrator, thì hầu như sẽ lên được ngay. Một số phần mềm yêu cấp quyền sâu để can thiệp vào hệ thống mới chạy được.

Ứng dụng nào có thể chạy Run as Administrator

Nếu bạn tải ửng dụng từ Microsoft Store thì sẽ không yêu cầu chạy Run as administrator, còn một số phần mềm tải bên thứ 3 thì hầu như đều yêu cầu quyền chạy với tư cách quản trị viên, Windows 10 đã được nhà phát hành kiểm soát chặt hơn với các phần mềm bên thứ 3 sản xuất, cho nên để chạy được sẽ phải yêu cầu run as administrator/

Cách chạy một ứng dụng với Run as Administrator

Nếu bạn muốn chạy ứng dụng Windows 10 với tư cách là quản trị viên, hãy mở menu Bắt đầu và tìm ứng dụng đó trong danh sách. Nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng, sau đó chọn More > Run as Administrator.

Ngoài ra, nếu bạn muốn luôn chạy một ứng dụng với tư cách là quản trị viên, hãy tạo lối tắt đến ứng dụng trên Desktop hoặc thanh tác vụ của bạn hoặc trong File Explorer. Nhấp chuột phải vào phím tắt và chọn Properties. Trong cửa sổ Thuộc tính xuất hiện, nhấp vào tab Compatibility, sau đó đánh dấu chọn bên cạnh run as administrator

Sau đó, đóng cửa sổ Thuộc tính. Giờ đây, mỗi khi bạn chạy ứng dụng từ lối tắt đó, bạn sẽ luôn chạy ứng dụng đó với đặc quyền của quản trị viên.

 

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ