Trang chủ Thủ thuật máy tính Những khám phá máy tính thú vị và bất ngờ có thể bạn chưa biết

Những khám phá máy tính thú vị và bất ngờ có thể bạn chưa biết

Tại chuyên mục: Thủ thuật máy tính

Hiện nay, hầu như bạn nào cũng sở hữu một chiếc laptop hoặc máy tính. Nhưng liệu bạn đã biết hết các tính năng và tiện ích của nó? Để hiểu rõ hơn, hãy đi vào những khám phá máy tính cực thú vị được tổng hợp trong bài viết sau đây nhé.

Tiết kiệm thời gian nhờ những dòng lệnh lối tắt hữu ích

Trong tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows bạn đều có thể sử dụng các phím tắt hoặc các dòng lệnh. Chúng sẽ giúp bạn làm việc, học tập, giải trí tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Bạn chỉ cần dùng các dòng lệnh, lối tắt hữu ích để thay thế cho những cú Click chuột.

Ví dụ như bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + C để copy, Ctrl + V để paste, phím F5 để làm mới trang, F11 để mở Full màn hình,...

Khám phá máy tính thực tế có nhiều hơn 2 hệ điều hành

Có nhiều bạn chỉ nghĩ rằng máy tính được cài đặt hệ điều hành Windows hoặc Linux. Tuy nhiên có nhiều loại hệ điều hành hơn thế mà có thể bạn chưa biết đến. Bạn có thể tham khảo một số hệ điều hành phổ biến hiện nay như:

 • Windows: Là một trong những hệ điều hành được dùng nhiều nhất nhất hiện nay, nó được phát triển và phân phối bởi Microsoft. Hệ điều hành hành này dựa trên giao diện người dùng đồ họa và hiện có nhiều phiên bản. Một số phiên bản điển hình gồm Window XP, Window 7, Window 8, Window 10,...

 

 • MS-DOS: Trước khi Window xuất hiện thì đây là hệ điều hành phổ biến nhất thời đó của Microsoft. Hiện nay, các máy tính bàn thường đi kèm với hệ điều hành MS-DOS. Với DOS, bạn phải nắm được các dòng lệnh để khởi động các tiện ích và các chương trình của máy tính.
 • Linux: Đây là hệ điều hành, một phần mềm tự do và được phát triển với mã nguồn mở. Linux được sử dụng rộng rãi nhằm để miêu tả tổng thể một hệ điều hành tương tự Unix.

Linux là hệ điều hành với mã nguồn mở và hiện nay cũng được sử dụng rộng rãi.

 • Ubuntu: Là một bản phân phối của phần mềm Linux, hệ điều hành này dựa trên Debian GNU/Linux. Ubuntu khá ổn định, giúp người dùng dễ cài đặt và tập trung vào sự tiện dụng.
 • Unix: Là một hệ điều hành đa người dùng, nó có tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao.

Khi khám phá máy tính, bạn đã biết qua một số hệ điều hành cơ bản được sử dụng phổ biến nhất. Mỗi hệ điều hành sẽ phù hợp với mỗi công việc và tính năng khác nhau, vì vậy mỗi cá nhân, doanh nghiệp có thể chọn hệ điều hành thích hợp nhất cho mình.

Giao tiếp truyền tải dữ liệu chỉ với công nghệ Thunderbolt

Công nghệ Light Peak ra đời vào năm 2009, với ý định bổ sung thêm dây quang để kết nối giữa máy tính và các thiết bị ngoại vi. Sau đó, nó được ra mắt với tên Thunderbolt trên laptop MacBook Pro 2011.

Một số tính năng cực hay ho mà Thunderbolt mang lại bao gồm:

 • Target Disk Mode: Nó giúp biến máy Mac trở thành ổ cứng ngoài Thunderbolt để có thể dễ dàng đọc và ghi dữ liệu.
 • Target Display Mode: Biến iMac thành một màn hình ngoài dành cho Mac Mini và MacBook.
 • Daisy Chain: Các thiết bị cắm ngoài Thunderbolt sẽ gồm 2 cổng để tạo thành một chuỗi. Nghĩa là 1 dây sẽ kết nối từ máy tính đến cổng vào của thiết bị 1 và 1 dây nối cổng ra thiết bị 1 với cổng vào thiết bị 2,… Nó hỗ trợ nhiều nhất là 6 thiết bị và tối đa là 2 màn hình.

Công nghệ Thunderbolt giúp truyền tải dữ liệu cực nhanh chóng

Hiện tại Thunderbolt 3 là phiên bản mới nhất và được dùng phổ biến trên Macbook và iMac. Sự khác biệt lớn nhất của phiên bản này là về yếu tố tốc độ. Ngay từ phiên bản đầu, Thunderbolt đã có tốc độ truyền tải lên đến 10Gbps. Đến phiên bản thứ hai là 20Gbps và phiên bản mới nhất là 40Gbps (gấp 4 lần chuẩn USB 3.1).

Máy tính có thể được điều khiển bằng giọng nói

Khi khám phá máy tính, bạn đừng bỏ qua một ứng dụng siêu hay ho được giới thiệu sau đây nhé. Đó chính là việc bạn có thể thay các thao tác nhập dữ liệu bằng giọng nói. Với các phiên bản Windows sau này, bạn có thể dễ dàng điều khiển máy tính bằng giọng nói. Để thực hiện được thao tác này, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Đầu tiên, bạn cần kết nối bộ tai nghe USB hoặc Micro với máy tính.
 • Tiếp theo, bạn truy cập vào Control Panel và tìm từ Speech trong ô tìm kiếm.
 • Sau đó bạn click vào mục Start Speech Recognition và thực hiện các bước thiết lập theo hướng dẫn.

Để điều khiển bằng giọng nói, bạn cần thiết lập trong phần Start Speech Recognition.

 • Tiếp tục, bạn chọn Start listening để nhận dạng giọng nói hoặc chọn Stop listening để tắt đi.
 • Cuối cùng, bạn mở Microsoft Word lên sẽ thấy có 1 cửa sổ nhỏ có chữ Listening. Bây giờ, bạn hãy nói Open Word để mở trang mới và bắt đầu dọc nội dung văn bản.

Khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy được cửa sổ nhỏ với chữ Listening.

Ghi chú: dấu ba chấm (...) bạn đọc period, dấu phẩy (,) thì bạn đọc Comma, dấu chấm hỏi (?) thì đọc question mark,...

Nhân đôi kích thước màn hình dễ dàng nhờ Card đồ họa

Dùng Card đồ họa tăng kích thước màn hình để hỗ trợ công việc hoặc chơi game.

Bạn có đang cảm thấy màn hình của mình quá nhỏ, không thể làm việc hay chơi game được? Lúc này, bạn có thể lắp thêm 1 màn hình kèm với Card đồ họa để giúp bạn nhân đôi kích thước màn hình hiệu quả.

Tuy việc lắp màn hình đôi sẽ chiếm nhiều diện tích nhưng nó sẽ giúp bạn làm việc hay giải trí thuận tiện hơn. Giờ đây bạn sẽ không cần phải bấm chuột để chuyển cửa sổ vì tất cả email, video Youtube, Word,... sẽ hiển thị tất cả trên 2 màn hình tách biệt. Nhờ vậy mà nó sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian đấy.

Qua những khám phá máy tính thú vị trong bài viết, hy vọng bạn thu nhặt thêm nhiều tiện ích mà nó mang lại. Không chỉ có thế, máy tính còn nhiều lợi ích khác dành cho công việc và giải trí của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy trao đổi cùng chúng tôi ở bên dưới nhé!

CTV - Thanh Luyến

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ