Trang chủ Tin học căn bản Đôi nét cơ bản về tin học cho người mới bắt đầu

Đôi nét cơ bản về tin học cho người mới bắt đầu

Tại chuyên mục: Tin học căn bản

Tin học cho người mới bắt đầu gồm những nội dung và chương trình gì? Để hiểu rõ hơn về tin học cơ bản, bạn hãy tham khảo một số thông tin qua bài viết sau.

Tin học ngày càng phát triển nhanh chóng và nó đang dần trở thành yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Đặc biệt, nó được ứng dụng rất phổ biến trong giáo dục, hỗ trợ giảng dạy, công việc và đời sống.

Giới thiệu về tin học và máy tính

Hệ thống tin học dùng để xử lý, nhập, truyền và lưu trữ thông tin. Nó gồm ba phần chính là phần cứng, phần mềm, sự quản lý và điều khiển của con người.

Mỗi máy tính sẽ có các thành phần như CPU, Main Memory, Secondary Memory,...

Còn máy tính có chức năng tự động hóa quá trình lưu trữ, thu thập và xử lý thông tin. Mỗi máy tính gồm các cấu trúc cơ bản như:

CPU (bộ xử lý trung tâm): Đây là phần quan trọng nhất của máy tính và có nhiệm vụ điều khiển, thực hiện chương trình. Trong CPU gồm các bộ phận: CU (bộ điều khiển), ALU (bộ số học logic), Register (thanh ghi), Cache (bộ nhớ truy cập nhanh).

Main Memory (bộ nhớ trong): Là bộ nhớ chính của máy tính, có nhiệm vụ thực hiện và lưu trữ dữ liệu được xử lý. Bộ nhớ này gồm có 2 thành phần là:

 •     ROM: chứa chương trình nạp sẵn, dữ liệu sẽ không thể xóa hay mất đi khi bạn tắt máy.
 •     RAM: là bộ nhớ có thể ghi, đọc và dữ liệu sẽ mất đi khi tắt máy.

Main Memory (bộ nhớ trong) của máy tính gồm ROM và RAM.

 • Secondary Memory (bộ nhớ ngoài): Có công dụng hỗ trợ Main Memory và lưu trữ các dữ liệu lâu dài. Bộ nhớ ngoài thường được dùng là đĩa CD, đĩa cứng, đĩa mềm hoặc thiết bị nhớ flash.
 • Input Device (thiết bị vào): Là các thiết bị dùng để đưa các thông tin vào máy tính như chuột, bàn phím, Webcam, máy Scan,...
 • Output Device (thiết bị ra): Có công dụng đưa các dữ liệu ra từ máy tính như máy chiếu, loa, màn hình, tai nghe, máy in,...

Với người mới tìm hiểu về tin học, bạn cần phải nắm rõ một số tính năng cơ bản của máy tính. Nó sẽ giúp bạn làm việc, học tập và vận dụng vào đời sống tốt hơn.
 

Tin học dành cho những ai?

Hầu như tin học đều dành cho mọi đối tượng và mọi lĩnh vực trong đời sống hiện nay. Nó thường được áp dụng vào các ngành và dành cho những bạn như:

Học sinh và giáo viên: Tin học được đưa vào chương trình giảng dạy, bài giảng trình chiếu của thầy cô,... để giúp các bạn học sinh làm quen với tin học cơ bản.

Tin học thường được đưa vào chương trình giảng dạy để giúp học sinh quen với tin học cơ bản

 • Nhân viên, chủ doanh nghiệp: Yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên trong doanh nghiệp là phải biết và ứng dụng tin học cơ bản. Mục đích để thực hiện các giao dịch bằng văn bản, giấy tờ, hoạt động kế toán, kiểm toán, điều khiển máy móc,...
 • Sinh viên, những bà nội trợ,...: Nó sẽ giúp bạn tìm kiếm kiến thức phong phú trên Internet dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể liên lạc, kết nối với mọi người thông qua mạng xã hội. Đặc biệt hơn là bạn có thể xử lý các thông tin, thuyết trình, văn bản,... đơn giản hơn.

Những tiện ích mà tin học mang đến cho đời sống

Tin học rất quan trọng và cần thiết cho đời sống. Hiện nay, tin học được áp dụng rộng rãi trong các ngành như:

Ứng dụng trong học tập: Thông qua những bài giảng sinh động bằng video, hình ảnh sẽ khiến các bạn học sinh lĩnh hội kiến thức nhanh chóng, kích thích não bộ và ham học hỏi. Còn đối với học sinh, sinh viên có thể tự tìm kiếm và nghiên cứu thêm qua mạng.

Nghiên cứu ngành y: Nhờ tin học, quá trình chẩn đoán, khám chữa bệnh sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn. Cụ thể là các công cụ sẽ kiểm tra, soi xét, chụp chiếu và cung cấp các thông số cho bác sĩ. Từ đó, giúp bác sĩ đưa ra kết luận về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn giúp ích cho việc khám chữa chuẩn hơn, giúp giảm tải các thủ tục hành chính,...

Trong quản lý, công tác hành chính: Chỉ cần sử dụng phần mềm giám sát là những nhà quản lý hoặc CEO có thể giám sát và theo dõi công việc dễ dàng.

Trong quốc phòng, an ninh: Nhờ vào tin học, các chiến sĩ sẽ truyền tải thông điệp, giao lưu tin tức với nhau nhanh chóng. Không những vậy, công tác quản lý số liệu và thống kê lực lượng hiệu quả hơn.

Lĩnh vực ngân hàng: Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin khách hàng và hoạt động của họ hơn nhờ vào ứng dụng tin học.
 

Tin học cho người mới bao gồm những gì?

 • Khi vừa tiếp xúc với tin học, bạn cần tìm hiểu về căn bản của tin học như:
 • Một số thao tác làm việc với cửa sổ, cách tắt mở máy tính.
 • Tìm hiểu về cấu tạo máy tính, các thành phần cơ bản của máy tính.
 • Học về các virus và cách phòng chống, bảo vệ dữ liệu cho máy tính.
 • Học về các kỹ năng cần thiết khi sử dụng máy.
 • Làm quen với ứng dụng và hệ điều hành Windows.

Kỹ năng quản lý, đặt tên tập tin, thư mục khoa học.

Biết cách truy cập, tìm kiếm thông tin và ứng dụng internet vào học tập, làm việc, vui chơi.
Ngoài ra, với tin học cho người mới bạn phải biết và sử dụng được Microsoft Word và Microsoft Excel vì đa phần công việc văn phòng nào cũng đều cần đến hai ứng dụng này.
 

Qua những kiến thức về tin học cho người mới bên trên, chắc hẳn bạn đã biết được những lợi ích mà tin học mang lại. Hãy cố gắng trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và thực hành thường xuyên. Chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc, học tập và đời sống.

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ