Trang chủ Kiến thức thú vị Công nghệ Nano có gì mà lại được cho là công nghệ tiên tiến

Công nghệ Nano có gì mà lại được cho là công nghệ tiên tiến

Tại chuyên mục: Kiến thức thú vị

Chắc hẳn các bạn đã nghe các loại công nghệ nano như trong tủ lạnh, máy điều hòa, nano trong quần áo, trong sơn..., rất nhiều loại nói về sử dụng công nghệ nano trong đời sống được áp dụng công nghệ nano.

Vậy công nghệ Nano là gì mà sao các lĩnh vực nào cũng sử dụng được ?

Để hiểu rõ vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu phân tích vấn đề công nghệ nano này nha.
Chúng ta có các đơn vị đo lường như mét, cm, mm, micro mét, hay nano mét...
Vậy 1m = 1000mm, 1mm sẽ bằng 1000 micro mét, tiếp tục 1 micromet = 1000 nanomet như vậy 1m sẽ bằng 1 tỷ nano mét, dưới nanomet chúng ta có Picomet và Femtomet, như vậy mỗi cái nhỏ hơn nhau 1000 lần.
Trong đó Femtomet nhỏ nhất, 1 Femtomet sẽ bằng 1/1.000.000 tỷ mét. Những người nghiện cứu những thứ siêu nhỏ chỉ từ 1 đến 100 nanomet chỉ để áp dụng vào công nghệ thì ta gọi đó là công nghệ Nano.
Ví dụ như các con chịp điện thoại hay máy tính có chứa các bán dẫn có kích thước vào khoảng 7 nanomet vậy là con chíp đó được chế tạo dựa trên công nghệ Nano.
Như vậy công nghệ có liên quan đến đơn vị siêu nhỏ chỉ vài nano mét thì được gọi là công nghệ Nano.
Như vậy sợi các bon hay sợi thủy tinh có đường kính chỉ vài nano mét thì được gọi là công nghệ nano

Tại sao những cái to chúng ta không làm mà lại nghiên cứu cái nhỏ?

Công nghệ nano được ưu tiên nghiên cứ rộng rãi bởi vì nó có những tính chất vô cùng ưu việt mang lại giá trị cao

    - Tính chất lượng tử, bình thường các đồ vật sẽ được cấu tạo bởi hàng tỷ tỷ các nguyên tử và do nhờ vậy tính chất lượng tử của một nguyên tử sẽ bị trung hòa, tuy nhiên khi vật chất đạt tới mức kích thước cực nhỏ
    Ví dụ 1 nanomet thì nó lại có tính chất tương tự với một nguyên tử và có thể xem nó là một nguyên tử khổng lồ, và người ta gọi đó là tính chất lượng tử
    - Hiệu ứng bề mặt cụ thể là khi vật càng nhỏ số lượng nguyên tử ở bề mặt càng nhiều so với tổng số nguyên tử.
    Giống kiểu nhà bạn ít người ai cũng có thể thò mặt ra cửa sổ nhìn được ánh sáng, còn nếu nhà bạn quá đông thì chỉ có một vài người nhìn thấy ánh sáng, còn đâu sẽ không được nhìn thấy, và nguyên tử ở bên ngoài nhiều lên tính chất của các hạn đó cũng thay đổi so với bình thường. 

- Kích thước giới hạn là khi vật chất đến một kích thước siêu bé nào đó sẽ xuất hiện nhiều hiệu ứng kỳ lạ, ngoài ra thì bản thân các hạt kích thước nhỏ của vật liệu nano cũng là một lợi thế.
    Ví dụ nếu to nó sẽ không chui vừa vào lỗ nhưng khi nhỏ lại thì lại rất dễ dàng hoặc cũng là một cái bóng bán dẫn xử lý được một phép tính, nhưng kích thước của nó nhỏ thì ta có thể nhét được nhiều bóng hơn vào một con chip và như vậy nó xử lý được nhiều chức năng hơn.
    Với những tính chất này các nhà khoa học đã nghiên cứu ứng dụng mang lại hàng ngàn lợi ích cho con người.

Các ứng dụng cơ bản được sử dung như sau

- Thiết bị siêu nhỏ như trong y tế các nhà khoa học đã dùng hạt nano vàng để len lỏi đến các khối u và tăng nhiệt độ bằng cách chiếu tia laser tiêu diệt khối u đó , hoặc các nhà khoa học đã nghiên cứu con robot nano nhỏ hơn cả tế bào hồng cầu để đưa thuốc tơi nơi cần chữa mà thuốc tự nhiên không thể vào được.

- Ứng dụng bề mặt 
Nếu bạn đã nghe công nghệ nano chắc hẳn sẽ nghe về công nghệ nano khử mùi, như tủ lạnh máy điều hòa, mày lọc nước sử dụng các hạt nano bạc.
Bằng hiệu ứng bề mặt các nano bạc này ngăn chặn sự hô hấp của các loại vi khuẩn đồng thời gây ảnh hưởng đến một loại enzym ngăn chặn sự sao chép DNA, khi vi khuẩn bị tiêu diệt, thì quần áo và không khí của chúng ta sẽ sạch hơn và không có mùi.

Như vậy cẩm nang kiến thức đã giúp bạn hiểu được về công nghệ nano hiện nay nó đã giúp đời sống con người tốt đến như nào, vì thế khi nghe tới công nghệ nano thì các bạn sẽ hiểu ngay.
 

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ