Trang chủ Tin học căn bản Cách tính tuổi trong Excel một cách chi tiết không phải ai cũng biết

Cách tính tuổi trong Excel một cách chi tiết không phải ai cũng biết

Tại chuyên mục: Tin học căn bản

Chào các bạn, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tính tuổi nói riêng và cách tính khoảng thời gian giữa 2 mốc thời gian nói chung. Như các bạn biết việc tính khoảng thời gian giữa 2 mốc thời gian khi 2 mốc thời gian này cùng đơn vị (ví dụ cùng là năm, cùng là tháng hoặc cùng là ngày) là vô cùng đơn giản, chỉ cần lấy mốc thời gian sau trừ đi mốc thời gian trước là xong. Tuy nhiên, nếu 2 mốc thời gian đó là ngày tháng năm đầy đủ thì việc tính khoảng thời gian giữa 2 mốc thời gian lại không còn đơn giản như vậy nữa. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng hàm DATEDIF để tính khoảng thời gian một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Có thể nói hàm DATEDIF này khá đặc biệt, nó đặc biệt bởi tuy là hàm có sẵn trong Excel, tuy nhiên khi gõ thì tên hàm này không được list sẵn như các hàm khác mà các bạn phải gõ đầy đủ tên hàm DATEDIF( thì Excel mới hiển thị tên hàm này)

Ở hình trên, các bạn có thể thấy không hề có tên hàm DATEDIF trong danh sách gợi ý tên hàm của Excel đúng không ạ. Tuy nhiên khi gõ đầy đủ các bạn sẽ thấy Excel có sẵn hàm này rồi

Hình trên thể hiện hàm DATEDIF, một điều đặc biệt nữa đó là kể cả đã gõ đầy đủ tên hàm này thì Excel cũng không hiển thị gợi ý về các tham số của hàm này. Giờ mình bắt đầu hướng dẫn các bạn sử dụng hàm này nhé

Cách sử dụng hàm DATEDIF tính tuổi

Về chức năng: Hàm DATEDIF trả về một giá trị, là số ngày, số tháng hay số năm giữa hai khoảng thời gian theo tùy chọn.

Về cấu trúc: Hàm DATEIF có 3 tham số chính là:

Mốc thời gian bắt đầu = firstdate
Mốc thời gian kết thúc = enddate
Tùy chọn hiển thị kết quả = option
Vậy hàm DATEIF sẽ có cấu trúc =DATEDIF(firstdate;enddate;option)

Trong đó tham số Option có thể nhận các giá trị sau

"d" : Hàm sẽ trả về số ngày giữa hai mốc thời gian.
"m" : Hàm sẽ trả về số tháng (chỉ lần phần nguyên) giữa hai mốc thời gian.
"y" : Hàm sẽ trả về số năm (chỉ lần phần nguyên) giữa hai mốc thời gian.
"yd" : Hàm sẽ trả về số ngày lẻ của năm (số ngày chưa tròn năm) giữa hai mốc thời gian.
"ym" : Hàm sẽ trả về số tháng lẻ của năm (số tháng chưa tròn năm) giữa hai mốc thời gian.
"md" : Hàm sẽ trả về số ngày lẻ của tháng (số ngày chưa tròn tháng) giữa hai mốc thời gian.
Chúng ta cùng làm ví dụ để hiểu rõ hàm này nhé, giả sử mình có ngày sinh của Nguyen Van A là 20/10/1989, giờ mình sẽ lần lượt thực hiện tính tuổi của Nguyen Van A với các lựa chọn ở trên nhé. Mình sử dụng hàm TODAY() để lấy ra ngày tháng năm hiện tại. Đầu tiên mình thực hiện với option là "d", mình nhập vào công thức

=DATEDIF(F4;TODAY();"d")

Như vậy tính đến ngày 12/01/2021, Nguyen Van A được 11407 ngày tuổi. Mình tiếp tục đến lựa chọn "m". Mình nhập vào công thức =DATEDIF(F4;TODAY();"m")

Như hình trên, tính tròn theo tháng thì đến ngày 12/01/2021, tính tròn theo tháng thì Nguyen Van A được 374 tháng tuổi. Mình sử dụng lựa chọn "y", nhập vào công thức =DATEDIF(F4;TODAY();"y")

Như vậy tính đến ngày 12/01/2021, tính tròn theo tuổi thì Nguyen Van A được 31 tuổi.

Cách tính kết hợp chi tiết tuổi, tháng, ngày của một người excel

Trong trường hợp bạn cần tính chi tiết họ được bao tuổi lẻ bao tháng và lẻ bao ngày vd 31 tuổi 2 tháng và 23 ngày chẳng hạn, vậy giờ mình sẽ kế hợp các đoạn tính sau để cho ra chi tiết nhất của người bạn muốn biết.

Hàm sẽ như sau:

=IF(DATEDIF(F4;TODAY();"y")=0;"",DATEDIF(F4;TODAY();"y")&" tuổi ")&IF(DATEDIF(F4;TODAY();"ym")=0;"";DATEDIF(F4;TODAY();"ym")&" tháng ")&IF(DATEDIF(F4;TODAY();"md")=0;"";DATEDIF(F4;TODAY();"md")&" ngày")

Như hình ảnh bạn thấy ở trên thì nguyễn văn A được 31 tuổi 2 tháng 23 ngày.

Lưu ý: mình đang sử dụng excel 2016, nếu bạn sử dụng excel đời thấp hơn nhớ thay chấm phẩy thành dấu phẩy

Kết luận: Như vậy Camnangkienthuc.com đã hướng dẫn các bạn cách tính tuổi chi tiết trong excel, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn các trong các công việc cần thiết dùng tới, nếu bạn đang thắc mắc hãy bình luận ở phía dưới, để mọi người cùng giải đáp. Chúc mọi người thành công.

CTV CongPho

 

 

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ

Hương Phan

Bài viết hay đọc dễ hiểu, ngoài ra dùng hàm year cũng đước