Trang chủ Thủ thuật windows Cách tạo Tệp VHD hoặc VHDX mới trong Windows 10

Cách tạo Tệp VHD hoặc VHDX mới trong Windows 10

Tại chuyên mục: Thủ thuật windows

Hôm nay, chúng ta sẽ xem cách tạo và thiết lập (khởi tạo và định dạng) tệp đĩa cứng ảo VHD và VHDX mới trong Windows 10 bằng Disk Management. Nhưng trước khi bắt đầu, chúng ta sẽ xem VHD và VHDX là gì.

VHD và VHDX là gì

VHD (Virtual Hard Disk) là một định dạng tệp đại diện cho một ổ đĩa cứng ảo (HDD). Nó có thể chứa những gì được tìm thấy trên ổ cứng vật lý, chẳng hạn như phân vùng đĩa và hệ thống tệp, do đó có thể chứa các tệp và thư mục. Nó thường được sử dụng làm đĩa cứng của máy ảo.
VHDX  là một định dạng tệp đĩa cứng ảo Hyper-V. VHDX có dung lượng lưu trữ 64 TB lớn hơn nhiều so với giới hạn 2TB của định dạng VHD cũ hơn. Nó cũng cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu bị hỏng khi mất điện và tối ưu hóa sự liên kết cấu trúc của các ổ đĩa động và khác nhau để ngăn chặn sự suy giảm hiệu suất trên các đĩa vật lý mới, khu vực lớn.

Bạn có thể chọn có kích thước cố định hoặc mở rộng động tệp VHD hoặc VHDX.

Fixed size là Loại đĩa này cung cấp hiệu suất tốt hơn. Tệp đĩa cứng ảo được cấp phát đến kích thước tối đa khi đĩa cứng ảo được tạo.
Dynamically expanding là Loại đĩa này cung cấp khả năng sử dụng không gian lưu trữ vật lý tốt hơn. Tệp đĩa cứng ảo phát triển đến kích thước tối đa khi dữ liệu được ghi vào đĩa cứng ảo.

Khi bạn đã tạo và thiết lập tệp .vhd hoặc .vhdx mới , bạn có thể sao chép hoặc di chuyển tệp đó sang bất kỳ PC Windows 10 nào bạn muốn gắn nó vào.

Khi bạn mount một tệp .vhd hoặc .vhdx trong Windows, nó sẽ được thêm vào dưới dạng một ổ đĩa trong This PC để mở lên dùng.

Tạo tệp VHD hoặc VHDX mới trong Windows 10

Nhấn phím Windows + R. Trong hộp thoại Run, nhập diskmgmt.msc , nhấn Enter để mở Disk Management .

Nhấp vào Action trên thanh menu và nhấp vào Create VHD.

Trên hộp thoại bật lên, nhấp vào nút Browse   .

Điều hướng đến và chọn và mở vị trí (thư mục hoặc ổ đĩa) nơi bạn muốn tạo và lưu tệp .vhd hoặc .vhdx, nhập tên tệp bạn muốn và nhấp vào Lưu .

Nhập kích thước (ví dụ: "1 GB") bạn muốn cho đĩa cứng ảo.

Chọn VHD  hoặc  VHDX  cho định dạng đĩa cứng ảo bạn muốn.

Chọn Fixed size hoặc Dynamically expanding cho loại đĩa cứng ảo bạn muốn.
 
Bấm OK .

Bây giờ bạn đã tạo thành công tệp VHD hoặc VHDX.

Cách thiết lập tệp VHD hoặc VHDX mới qua Disk Management

1. Mở tệp .vhd hoặc .vhdx trống mới mà bạn đã tạo.

Thao tác này sẽ thêm đĩa cứng ảo mới dưới dạng đĩa chưa được phân bổ không xác định (không được khởi tạo) trong Disk Management.

2. Nhấp vào OK trong thông báo lỗi Couldn’t Mount

3.  Mở  Disk Management (Nhấn Win + R. Gõ diskmgmt.msc vào hộp, nhấn Enter).

4. Nhấp chuột phải vào đĩa không xác định (ví dụ: “Disk 1”) cho đĩa cứng ảo chưa được phân bổ và nhấp vào Initialize Disk.

5. Trong hộp thoại Initialize Disk, chọn MBR hoặc GPT cho kiểu phân vùng bạn muốn cho đĩa cứng ảo và nhấp OK

6. Trong Disk Management , bạn bấm chuột phải vào ổ đĩa chưa được phân bổ cho đĩa cứng ảo và bấm New Simple Volume

7.  Trong hộp thoại New Simple Volume Wizard, nhấp vào Next

9. Chọn Assign the following drive letter, chọn ký tự ổ đĩa (ví dụ: E) bạn muốn trong menu thả cho đĩa cứng ảo và nhấp vào Next

Nếu bạn chỉ muốn thiết lập đĩa cứng ảo mà không gắn nó ngay bây giờ, bạn có thể chọn Do not assign a drive letter or drive path

10. Chọn Format this volume with the following settings, chọn file system (ví dụ: NTFS) bạn muốn cho đĩa cứng ảo, nhập volume label (ví dụ: "Lab VHD") bạn muốn cho ổ đĩa ảo được gắn kết tên đĩa cứng và nhấp vào Next

11. Click Finish

Ok vậy là xong, và đây là kết quả của mình. 

Kết luận:

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách tạo ổ đĩa ảo VHD và VHDX trên windows 10, hy vọng nó sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề trong quá trình sử dụng máy tính trên windows 10, nếu có thắc mắc xin vui lòng bình luận phía dưới cho bọn mình biết nha.

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ

Manhdesign

Bài viết hướng dẫn chi tiết, dể hiểu. Admin có bài nào hướng dẫn cách cài window 10 không ạ