Trang chủ Thủ thuật windows Cách tạo Create System Restore Point để sau này khôi phục hệ thống trên windows 10

Cách tạo Create System Restore Point để sau này khôi phục hệ thống trên windows 10

Tại chuyên mục: Thủ thuật windows

Trong bài đăng này, mình sẽ hướng dẫn  cách sử dụng & tạo Điểm khôi phục hệ thống (Create System Restore Point), và khôi phục lại hệ thống đã tạo, ở trong Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7. 

Hệ điều hành Windows sẽ tự động tạo điểm khôi phục hệ thống định kỳ theo mặc định. Windows cũng tạo ra một điểm khôi phục hệ thống khi nó phát hiện ra một thay đổi lớn xảy ra với hệ thống của bạn - chẳng hạn như khi bạn đang cài đặt Windows Updates, Drivers hoặc phần mềm.

Lợi ích là sau này bạn có thể khôi phục lại windows của bạn bất kỳ lúc nào, nếu như bạn cảm thấy máy tính chạy không ổn định. Thay vì phải cài lại máy tính thì bạn có thể khôi phục lại dễ dàng.

Khôi phục Hệ thống sử dụng một tính năng được gọi là Bảo vệ Hệ thống (System Protection). Đây là một tính năng của Windows thường xuyên tạo và lưu thông tin về các tệp hệ thống, cài đặt ,đăng ký và các phiên bản trước của tệp trên máy tính. 

Khôi phục Hệ thống ảnh hưởng đến các tệp hệ thống Windows, chương trình đã cài đặt, thay đổi tập lệnh, tệp hàng loạt và các loại tệp thực thi khác - nhưng không ảnh hưởng đến tệp cá nhân của bạn.

Tạo Create System Restore Point

Như đã đề cập, Windows tự động tạo các điểm khôi phục. Để tạo Create System Restore Point theo cách thủ công, hãy mở Controller Panel và tìm System (Create a restore point)

Click vào Create a restore point. Cửa sổ System Properties hiện ra

Nhấp vào Create. Cửa sổ System Protection sẽ mở ra và bạn sẽ được yêu cầu nhập một trên bất kỳ.

Ví dụ tôi đạt tên là TWC . Nhấp vào Create . Quá trình sẽ bắt đầu và mất một vài phút. Trong khi đó, bạn sẽ thấy thông báo Đang tạo điểm khôi phục .

Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo The restore point was created successfully message.

Nhấp vào Close là xong . Như vậy điểm khôi phục hệ thống có tên là TWC của mình hiện đã được tạo thành công, sau này mình có thể khôi phục lại hệ thống đã tạo bất cứ lúc nào về trạng thái lúc đầu.
 

Cách khôi phục bằng System Restore

Nếu quá trình sử dụng windows trên máy tính có vấn đề về hệ thống, thì bạn có thể khổi phục lại nó bất cứ lúc nào, để khôi phục nó thì bạn cần vào Control Panel > tìm System Properties hoặc gõ tìm kiếm system restore rồi click vào Create a restore point.
 

Ngoài ra, bạn có thể mở hộp Run, nhập rstrui.exe và nhấn Enter để mở System Restore.

Khôi phục Hệ thống sẽ mở ra.

Nhấp vào Next

Chọn Điểm khôi phục mà bạn muốn khôi phục máy tính của mình và bấm Next

Tiếp theo click vào Finish

Tiếp theo nó sẽ hỏi Once started system restore cannot be interrupted do you want to continue ? Thì bạn chọn Yes nha.

Lúc này quá trình restore sẽ diễn ra, bạn chờ nó chạy xong và báo system restore completed successfully là xong.

Kết luận:

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn cách tạo điểm khổi phục cho windows 10 và cách khôi phục, nó là cách đề phòng nếu các file hệ thống trong quá trình sử dụng bị  lỗi hệ thống, thì bạn có thể dùng cái file đã backup, để khổi phục sử lỗi windows, tránh phải cài lại máy tính. Chúc các bạn thành công

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ