Trang chủ Thủ thuật phần mềm Cách để mở tệp CFG trên Windows 10

Cách để mở tệp CFG trên Windows 10

Tại chuyên mục: Thủ thuật phần mềm

Thông thường trong khi làm việc trên máy tính, bạn có thể bắt gặp các tệp mở rộng CFG . Bình thường trên máy tính sẽ không hỗ trợ mở tệp tin này mà nếu có mở được thì sẽ phải dùng note của máy tính nhưng nhìn không được chuẩn, dẫn đến bất tiện cho người sử dụng. Các tệp có phần mở rộng CFG hoặc CONFIG được sử dụng để sửa đổi cấu hình và thông số của chương trình máy tính hay một phần mềm nào đấy. Các tệp như vậy được các ứng dụng sử dụng làm nơi lưu trữ các cài đặt.

Vì các tệp CFG là một phần của các gói ứng dụng khác nhau, chúng thường được lưu trữ ở một định dạng khác như Json hay XML...

Với thực tế là hầu hết mọi người không biết các tệp cấu hình này và mục đích chúng để làm gì, dẫn đến những ai không biết khó có thể mở được file dạng này. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn một số công cụ trực tuyến và phần mềm miễn phí mà bạn có thể sử dụng để mở tệp CFG.

Trước khi mình bắt đầu hướng dẫn, bạn nên hiểu rằng khi mở được tệp này bạn cân nhắc nếu muốn thay đổi gì trong đấy phải có mục đích, tránh ảnh hưởng đến cấu hình của hệ thống, dẫn đến lỗi không chạy được phần mềm. Một số phần mềm sinh ra file có đuôi CFG chỉ để ghi lại nhật ký ứng dụng đã chạy, hoặc là file lưu trữ cấu hình quan trong giúp phần mềm chạy được.

Làm cách nào để mở tệp CFG trên Windows 10?

1 dùng Notepad có sẵn trên windows

Vì hầu hết các tệp CFG là văn bản thuần túy, chúng có thể được xem thông qua Notepad tích hợp của Windows. Ứng dùng này không trực quan bằng các công cụ của bên thứ ba, bởi các nhà phát triển phần mềm windows họ không cho phép dịnh dạng những file dạng đó, dẫn đến khi mở lên sẽ thấy nó sắp xếp không ngăn nắp. Notepad cho phép người dùng mở được nhiều tệp có đuôi khác nhau và có hơn 15 định dạng và mặc dù chức năng của nó khá cơ bản, và rất tiện cho anh muốn mở nhanh để xem qua.

2 Ứng dụng Notepad ++ bên thứ ba.

Nếu như Notepad nói ở trên không đáp ứng mọi nhu cầu của bạn, thì Notepad ++ là một sự thay thế gần như phù hợp. Một trình soạn thảo mã nguồn miễn phí, Notepad ++ hỗ trợ một số ngôn ngữ như php, Java, C ++, v.v. Các nhà lập trình web chọn điều này thay vì Notepad tiêu chuẩn của windows. Nó cung cấp nhiều tính năng chỉnh sửa hơn. Chương trình cung cấp tính năng làm nổi bật như định dạng mã nguồn ngôn ngữ định mở, với nhiều giao diện có màu giúp bạn xem file một cách trực quan và dễ hiểu hơn.
https://notepad-plus-plus.org/downloads/

3 Apache OpenOffice

Apache OpenOffice là một trong những bộ ứng dụng văn phòng nổi tiếng nhất. Hỗ trợ nhiều định dạng tệp như .doc, .docx và .cfg, nó được sử dụng rộng rãi cho các mục đích kinh doanh ở mọi quy mô. Một số tác vụ mà nó cung cấp hỗ trợ bao gồm xử lý văn bản, quản lý dữ liệu và trình bày đa phương tiện. Link tải tại đây https://www.openoffice.org/download/

4 PSPad

PSPad là một trình soạn thảo văn bản và mã nguồn miễn phí. Tại đây, bạn có thể thực hiện chỉnh sửa nguồn cơ bản bằng giao diện kéo và thả của nó. Điều này cũng cung cấp một loạt các cài đặt định dạng văn bản và cung cấp khả năng xem và sửa đổi tệp CFG một cách mượt mà. Gói chương trình không hỗ trợ kiểm tra chính tả, bạn có thể tải xuống từ chính trang chủ PSPad.com . Nó cũng hỗ trợ các tệp HTML và có trình chuyển đổi tệp tích hợp.

Làm thế nào để chuyển đổi tệp CFG / CONFIG?

Trong trường hợp không có công cụ nào nêu trên hữu ích, bạn cũng có thể chuyển đổi tệp CFG hoặc CONFIG sang định dạng mà bạn cảm thấy dễ truy cập hơn. Ví dụ mình có file noidung.cfg và mình đổi đuôi file là thành noidung.txt hoặc .doc bằng cách rename file. Lưu ý nhược điểm  là khi chuyển như thế file .cfg của bạn sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến lỗi chương trình phần mềm đang chạy, cho nên khi đổi sang định dạng bạn muốn rồi, thì nhớ đổi lại đuôi như cũ nha.

Mình hy vọng bài đăng này có thể giúp bạn có thao tác mở được file có đuôi là CFG trên windows một cách dễ dàng

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ