Trang chủ Thủ thuật phần mềm Cách để giảm kích thước tệp video trong Windows 10

Cách để giảm kích thước tệp video trong Windows 10

Tại chuyên mục: Thủ thuật phần mềm

Hiện nay các thiết bị cho phép bạn quay video chất lượng video cao như 2K hoặc 4K có vẻ lãng phí và hơi quá mức cần thiết, vì hầu hết các video được sử dụng cho mục đích chia sẻ và giải trí thông thường. Trong trường hợp bạn gặp một video quá lớn để chia sẻ hoặc tải lên, bạn có thể muốn giảm kích thước của nó. Vì vậy, hôm nay, mình sẽ nói một số phần mềm miễn phí giúp bạn làm được như ý.

Giảm kích thước tệp tin video có ảnh hưởng gì không ?

Hai cách phổ biến nhất để bạn có thể giảm kích thước video mà không ảnh hưởng đến chất lượng của video là cắt bớt cảnh hoặc xóa âm thanh khỏi video. Bạn có thể hạ độ phân giải của video xuống nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của video, mặc dù các công cụ và phần mềm cố gắng hết sức để giảm thiểu tác động đến mức có thể. Độ phân giải bạn chọn phần lớn phụ thuộc vào thiết bị mà video của bạn sẽ được phát trên đó. Màn hình thiết bị của bạn càng lớn, chẳng hạn như tivi hay máy chiếu gia đình, bạn cần độ phân giải càng cao. Vì vậy, người ta chuyển đổi video của họ cho phù hợp.

Có một số yếu tố khác có thể đóng vai trò trong các kích thước video khác nhau như codec video và tốc độ bit. Tốc độ bit của video là lượng dữ liệu được video sử dụng trên giây. Các video khác nhau yêu cầu tốc độ bit khác nhau để phát trực tiếp mà không làm giảm chất lượng của chúng, tùy thuộc vào độ phân giải và tốc độ khung hình của chúng. Codec video được sử dụng để mã hóa video và nén dữ liệu của nó. Các codec khác nhau cung cấp các tỷ lệ nén khác nhau, tùy thuộc vào nội dung của video. Ví dụ: codec H.265 cung cấp tỷ lệ nén tốt hơn 50% so với codec H.264.

Cách giảm kích thước tệp video trong Windows 10

Bạn có thể giảm kích thước video mà không làm giảm chất lượng. Sử dụng phần mềm nén video miễn phí này hoặc công cụ trực tuyến, bạn có thể làm cho kích thước video nhỏ hơn.

Phần mềm nén video miễn phí ShotCut

ShotCut là một công cụ chỉnh sửa video chính thức được mọi người sử dụng rộng rãi để cắt giảm dung lượng video một cách hiệu quả. Để chỉnh sửa video trên ShotCut, bạn phải làm theo các bước được đề cập bên dưới:

Tải xuống và cài đặt ShotCut, mở nó và nhập tệp video bằng tùy chọn 'Open File'.
Ở góc trên cùng bên phải, bạn sẽ tìm thấy một tùy chọn có tên là 'Export', nhấp vào đó sẽ mở ra rất nhiều tùy chọn.

Sử dụng cấu hình H.264 đủ tốt để cắt giảm dung lượng video mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của nó và đó là điều mà bên ShotCut công nhận với mọi người

Trong cài đặt xuất, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để nén video của mình. Bạn có thể thử nghiệm với các độ phân giải và tỷ lệ khung hình. Bạn nên nhớ rằng bạn thực hiện các thay đổi tương ứng đối với cấu hình của mình trừ khi bạn muốn video bị méo.

Việc thay đổi đầu ra sẽ tự động sửa đổi các thuộc tính của video, giả sử bạn chuyển từ HDV (phim HD 1080p ở tốc độ 25 khung hình / giây) sang HDV (phim HD 720p ở tốc độ 29 khung hình / giây). FPS và độ phân giải của bạn sẽ tự động thay đổi và kích thước tương ứng của bạn cũng vậy. Tuy nhiên, nhỏ hơn độ phân giải đặt trước sẽ yêu cầu bạn tính toán các kích thước thích hợp theo cách thủ công.

Công cụ trực tuyến giúp nén video miễn phí VideoSmaller

Tương thích với cả Mac và Windows, VideoSmaller là một công cụ nén video sạch sẽ, dễ sử dụng. Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là nó đề nghị bạn sử dụng mức nén thấp hơn trên video bạn tải lên. Điều này sẽ duy trì chất lượng tốt nhất nhưng sẽ không làm giảm kích thước nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể chọn chia tỷ lệ video của mình. Tùy chọn để làm như vậy nằm ngay bên dưới cài đặt nén thấp, dưới dạng một danh sách thả xuống với tất cả các kích thước có thể. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng video của bạn, tầm quan trọng của tác động sẽ phụ thuộc vào mức độ bạn chọn để thu nhỏ lại, nhưng nó sẽ làm giảm kích thước tệp đáng kể.

Các bạn lưu ý là video bạn chỉ được phép up lên tôi đa là 500mb thôi, đây là phiên bản dùng miễn phí nên chưa phải là giải pháp tối nhất.

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ