Trang chủ Tin học căn bản Cách Bật (và Tắt) Macro trong Microsoft Office 365

Cách Bật (và Tắt) Macro trong Microsoft Office 365

Tại chuyên mục: Tin học căn bản

Nếu bạn thực hiện nhiều lần một tác vụ, bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng macro để tự động hóa tác vụ đó. Tuy nhiên, không phải tất cả các macro đều được tạo như nhau, một số chứa mã độc hại. Dưới đây là cách bật (hoặc tắt) macro trong Microsoft Office 365.

Lưu ý

Macro được sử dụng để tự động hóa các tác vụ bằng cách ánh xạ một chuỗi các tổ hợp phím để thực hiện một tác vụ cụ thể. Trong Office, bạn có thể ghi macro không có nền tảng phát triển, nhưng macro là mã. Các macro hợp pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi phải nhấn các phím giống nhau hoặc nhấp nhiều lần vào các nút giống nhau.

Tuy nhiên, ai đó có ý đồ xấu có thể đưa mã độc vào tài liệu Office thông qua macro và lây nhiễm vào máy tính và / hoặc mạng của bạn.

Vì thế các bạn thận trọng khi dùng macro ở những nguồn không đáng tin cậy.

Bật hoặc tắt Macro cho Office trên Windows 10

Macro bị tắt theo mặc định, nhưng bạn có thể dễ dàng bật chúng. Nếu bạn mở tệp chứa macro, Microsoft Office sẽ gửi cảnh báo bảo mật qua thanh thông báo ở đầu file word hoặc excel. Để bật macro trong tệp, hãy nhấp vào "Enable Content" trong Thanh thông báo.

Bạn cũng có thể bật macro trong phần "Security Warning". Để làm như vậy, hãy nhấp vào tab "File".

Tiếp theo, chọn "Info" từ menu bên trái.

Nếu tài liệu Office chứa macro, bạn sẽ thấy phần "Security Warning" màu vàng; nhấp vào "Enable Content".

Nhấp vào "Enable All Content" trong menu thả xuống xuất hiện.

Các macro bây giờ sẽ được bật trong quá trình sử dùng file. Nếu bạn muốn vô hiệu hóa macro, chỉ cần đóng tài liệu, sau đó mở lại.

Cách điều chỉnh cài đặt Macro trên Windows 10

Mặc dù bạn nên tắt macro theo mặc định, nhưng bạn có thể quản lý cài đặt macro trong Trust Center. Để làm như vậy, hãy nhấp vào File.

Tiếp theo, chọn “Options” từ ngăn xuất hiện ở bên trái.

Trong menu Options xuất hiện (Word Options trong ví dụ của chúng tôi), hãy nhấp vào Trust Center.

Trong phần Microsoft Trust Center hãy nhấp vào Trust Center Settings.

Bây giờ bạn sẽ ở trong tab Macro Settings của Trust Center. Tại đây, bạn có bốn tùy chọn sau:

  • Disable All Macros Without Notification:  Cài đặt này vô hiệu hóa macro và các cảnh báo bảo mật có liên quan
  • Disable All Macros with Notification: Chọn tùy chọn này để tắt macro, nhưng cũng gửi cảnh báo bảo mật để bạn biết tài liệu có chứa macro.
  • Disable All Macros Except Digitally Signed Macros: Chọn tùy chọn này sẽ tắt các macro, nhưng sẽ gửi cảnh báo bảo mật để bạn biết tài liệu có chứa macro. Tuy nhiên, nó sẽ chạy các macro có chứa chữ ký số của một nhà xuất bản đáng tin cậy. Nếu bạn chưa tin tưởng nhà xuất bản, bạn sẽ nhận được cảnh báo.
  • Enable All Macros (Not Recommended; Potentially Dangerous Code Can Run): Nếu bạn chọn cài đặt này, tất cả macro sẽ chạy mà không có cảnh báo.

Nhấp vào nút bên cạnh cài đặt bạn muốn, sau đó nhấp vào OK

Bật hoặc tắt Macro cho Office trên Mac

Khi bạn cố gắng mở tệp Office chứa macro trên máy Mac của mình, một cảnh báo bảo mật sẽ xuất hiện trước khi tài liệu mở ra. Thông báo cho biết rằng macro có thể chứa vi-rút và bạn chỉ nên bật macro nếu bạn tin tưởng nguồn.

Nhấp vào Enable Macros để bật chúng, Disable Macros để tắt chúng hoặc Do Not Open để ngăn Office mở tài liệu.

Nếu bạn nhấp vào Enable Macros, các macro sẽ được bật trong suốt thời gian mở file. Nếu bạn muốn vô hiệu hóa macro, chỉ cần đóng tài liệu, sau đó mở lại.

Cách điều chỉnh cài đặt macro trên máy Mac

Bạn nên tắt macro để bảo mật chặt chẽ hơn, mặc dù bạn có thể cho Office biết cách xử lý các tài liệu chứa macro.

Để làm như vậy, hãy mở tệp Office, sau đó bấm vào menu chương trình ở trên cùng Chọn Preferences từ menu.

Trong phần Personal Settings chọn Security & Privacy

Trong phần Macro Security, bạn có thể chọn từ ba tùy chọn sau:

  • Disable All Macros Without Notification:  Cài đặt này vô hiệu hóa macro và các cảnh báo bảo mật có liên quan.
  • Disable All Macros with Notification:  Chọn tùy chọn này để tắt macro, nhưng cũng nhận được cảnh báo bảo mật để bạn biết tài liệu có chứa macro.
  • Enable All Macros (Not Recommended; Potentially Dangerous Code Can Run):  Chọn tùy chọn này nếu bạn muốn chạy tất cả macro mà không có cảnh báo.

Hy vọng bài này sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ