Trang chủ Kiến thức thú vị 5 kỹ năng sống đơn giản giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn

5 kỹ năng sống đơn giản giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn

Tại chuyên mục: Kiến thức thú vị

Những kỹ năng sống đơn giản dưới đây giúp bạn sống với tinh thần thoải mái, dễ chịu hơn khi đối mặt với các thách thức mà cuộc sống hàng ngày đem lại.
Sống đơn giản để đời được thanh thản là câu nói cửa miệng của rất nhiều người trong xã hội xô bồ hiện nay. Thế nhưng, sống sao cho đơn giản không phải là điều mà ai cũng biết và thực hiện được dễ dàng, nhanh chóng. Bạn đã biết cách sống đơn giản hơn chưa? Sống đơn giản cần những kỹ năng nào để cuộc sống trở nên dễ dàng và dễ thở nhất? Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết sống đơn giản cần kỹ năng nào và rèn luyện cho mình ngay bạn nhé!

Kỹ năng chấp nhận, từ bỏ

Hầu hết mọi chuyên gia tâm lý, mọi cuốn sách đều khuyên rằng chúng ta nên kiên trì với mục tiêu mà mình đã chọn. Dựa trên sự kiên trì và chăm chỉ, nỗ lực không ngừng đó, chắc chắn ta sẽ thành công. Tuy nhiên, không ai dạy bạn rằng, khi đã cố gắng hết mình nhưng vẫn không mang lại kết quả như mong muốn thì đừng cố chấp mà hãy từ bỏ. 
Có rất nhiều lý do để từ bỏ, từ bỏ khi bạn nhận ra mình không phù hợp nữa, từ bỏ để tìm hướng đi mới tốt hơn. Chí ít khi chấp nhận thất bại, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm, nhiều giá trị tinh thần lớn lao trong suốt quá trình kiên trì rồi. Muốn có một tương lai tương sáng, tốt đẹp, bạn cần tỉnh táo, thức tỉnh và biết từ bỏ thay vì kiên trì mà mọi kết quả đều bằng không. 

Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu

Lắng nghe một cách tích cực để thấu hiểu một ai đó không phải là điều dễ dàng, nó còn là kỹ năng sống. Bởi, đâu phải lúc nào câu chuyện, vấn đề mà họ chia sẻ đều khiến bạn thu hút và muốn biết. Luyện được kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu sẽ là bước đệm vững chãi giúp bạn dễ dàng tạo dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn. Từ đó, cuộc sống cũng bớt đi những xung đột và mâu thuẫn hơn, dễ chịu hơn. 

Có thể nói, lắng nghe chính là sự liên kết về cảm xúc hiệu quả nhất, giúp cuộc giao tiếp của bạn đi đến cuối vấn đề và giải quyết được triệt để. Để rèn luyện kỹ năng này, bạn hãy chú ý tập trung vào câu chuyện, suy nghĩ nghiêm túc và đưa ra ý kiến, tránh phân tâm hoặc không chuyên tâm phân tích.

Kỹ năng làm chủ, kiểm soát cảm xúc cá nhân

Cuộc sống sẽ vô cùng dễ dàng nếu con người ai cũng biết kỹ năng sống làm chủ, kiểm soát cảm xúc của mình. Bởi, đâu phải lúc nào cuộc sống cũng mang lại cho bạn điều tốt đẹp, sẽ có những thứ không vừa ý xảy đến khiến bạn khó chịu, bực dọc và không thể kìm nén mình. Kiểm soát cảm xúc cá nhân không có nghĩa là dằn xuống hay khống chế tất cả mọi tình cảm trong bạn. 


Kiểm soát ở đây là những cảm xúc tiêu cực hướng nó về chiều hướng tích cực hơn. Để làm được điều đó, bạn cần biết cân bằng giữa lý trí và cảm xúc trái tim khi đặt mình vào tình huống cụ thể. Sự việc qua đi, bạn sẽ thấy rằng, nhờ kiểm soát tốt bản thân mà mình đã không gây nên những hậu quả tệ hại.

Kỹ năng phân tích, phản biện

Phân tích, phản biện thường xuyên sẽ khiến cuộc sống của bạn phong phú và thú vị hơn, kiến thức của bạn cũng nhiều hơn. Phản biện chính là dùng lập luận của mình để phân tích một vấn đề nào đó có bằng chứng, logic rõ ràng. Cụ thể, khi gặp vấn đề nào đó nan giải trong cuộc sống, bạn hãy vận dụng kỹ năng này để vượt qua nó nhẹ nhàng, dễ dàng hơn.
Để rèn luyện kỹ năng sống này, bạn cần học cách nhìn nhận sự việc một cách toàn diện, khách quan. Cố gắng tìm kiếm những mặt, những khía cạnh mà người khác không nhìn ra được để đi đến lập luận, phản biện. Việc phản biện khiến bạn tìm ra được vấn đề, từ đó đầu óc bớt suy nghĩ vẩn vơ hơn, thông tuệ hơn.

Kỹ năng bày tỏ

Vì sao bày tỏ lại lại kỹ năng sống cần thiết nếu muốn sống đơn giản, dễ dàng hơn? Bày tỏ cho phép bạn thoải mái thể hiện cảm xúc của mình, để người đối diện biết bạn suy nghĩ ra sao về vấn đề đó. Qua đó, họ biết phải cư xử như thế nào, thậm chí cảm xúc của bạn nếu được bày tỏ đúng còn giúp đối phương sửa đổi được nhiều thứ không tốt hơn.
Dù là vui buồn, yêu thích, ghét thương,... chúng vẫn nên được bày tỏ ra bên ngoài để tinh thần bạn được thoải mái vì không bị dồn nén. Tuy nhiên, bạn nên bày tỏ với một thái độ tích cực chứ không phải là sự thái quá. 

Cuộc sống luôn mang đến cho con người nhiều bất ngờ thú vị từ khó khăn, thử thách đến hạnh phúc, niềm vui. Do đó, bạn hãy cố gắng rèn luyện cho mình những kỹ năng sống cần thiết nhất. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn đón nhận tất cả điều tốt xấu một cách dễ dàng và thanh thản hơn đấy! Hy vọng rằng, bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, góp vào hành trang sống của bạn những điều mới mẻ, chúc các bạn luôn vui!

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ