Trang chủ Kiến thức thú vị 5 điều giúp bạn không thể bỏ qua nếu muốn cuộc sống không gặp trắc trở.

5 điều giúp bạn không thể bỏ qua nếu muốn cuộc sống không gặp trắc trở.

Tại chuyên mục: Kiến thức thú vị

Các bạn hãy đọc kĩ chọn ra đều bạn tâm đắc nhất và áp dụng thử trong vài tuần, bạn sẽ ngạc nhiên trước sự thay đổi tích cực của bản thân.

Điều thứ 1: Nên nghe 3 nhóm người sau

nên lắng nghe giả sử tự nhiên có ai đó khuyên bạn góp ý cho bạn thậm chí là chê bai bạn, thì các bạn có lắng nghe họ hay không.  Và bạn có thật sự muốn thay đổi thông qua những lời của người khác
hay không? Chắc rất khó đối với các bạn phải không.
Nhiều khi người ta nói là vì người ta muốn tốt cho bạn, trong trường hợp này quá tốt, nhưng cũng thường xuyên xảy ra rất nhiều trường hợp là người ta nói chỉ để nói, người ta chỉ muốn thể hiện với bạn, thậm chí là cố tình làm tổn thương bạn dưới danh nghĩa của năm chữ mỹ miều "tôi chỉ góp ý thôi".

Như vậy  các bạn đã thấy hai dạng lời nói lời khuyên thậm chí là lời chê, một bên muốn cho bạn tốt lên, còn một bên nói để làm tổn thương bạn.

Vậy làm sao để nhận biết được đâu là người cho bạn tốt lên và đâu là người muốn mỉa mai bạn...

Vậy trước tiên chúc ta cần vạch ra ba nhóm người thương yêu bạn ví dụ như nhóm 1 là gia đình như bố mẹ, người yêu chẳng hạn, có thể là bạn thân tốt...

Như các bạn đã biết chính người yêu thương mình họ luôn cho những lời khuyên và động lực tốt nhất cho bạn, có người nói ra người thân yêu cũng nói nhiều thứ không muốn nghe và không tán thành. Nhưng những thứ họ nói vẫn là điều mong muốn tốt nhất cho bạn.

Ở bài này tôi không muốn bạn phải làm theo, nhưng hãy lắng nghe từ những người thương bạn, rồi bạn sẽ đúc kết được cái ý hay từ họ.

Nhóm người thứ 2 là Các chuyên gia, nói về chuyên gia thì họ là người xuất sắc trong một lĩnh vực. Cụ thể như bác sĩ được đào tạo bài bản, họ chuyên về sức khỏe, sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng tốt hơn.

Nhóm người thứ 3 đó là các khách hàng, khi chúng ta bán một sản phẩm nào đấy thì chính khách hàng họ là người trải nghiệm, họ sẽ cho chúng ta những điều tốt và chưa tốt của mặt hàng mà bạn đang bán, giúp cho sản phẩm của bạn được cải thiện hơn nhờ góp ý của khách hàng.

Điều thứ 2: Kỹ năng "Phân bổ nguồn năng lực"

Đây là phần tôi cho là các bạn cần lưu ý kỹ, bởi vì nó sẽ giúp bạn hiểu được tại sao những bạn làm toàn thất bại.
Ví dụ bạn mở shop kinh doanh quần áo, bạn thấy ông hàng xóm bán quần áo mấy năm nay bán hàng chạy quá, và bạn cũng làm mở theo, khi bạn bán được mấy tháng thấy khách mua hàng ít, mà lại ế nhiều, dẫn đến bạn nhanh chóng chán nản và thất bại. Trong khi bạn lại là người lười tìm hiểu thị trường, không dành hết thời gian cho công việc chính bán ở của hàng, mà bạn dành thời gian giải trí, đi nhậu...
Như vậy nguồn năng lực của bạn bị phân bổ quá nhiều tới việc phụ khác, trong khi cái cần tập trung cho shop của bạn thì lại ít,  dẫn đến việc kinh doanh của bạn bị trì trệ.

Vậy chúng ta cần rút ra điều gì, khi bạn muốn đạt một điểm A thì các điểm B,C ta sẽ giảm lại và tập trung vào điểm A, cụ thể như bạn muốn học giỏi tiếng anh thì bạn phải dành thời gian học, đủ tài chính, đủ năng lượng, công sức, cảm xúc…
Bởi vậy nhiều người thất bại là do không hiểu những điều này, dẫn đến không thành công.


Điều thứ 3: Áp dụng kiến thức tùy vào từng hoàn cảnh


Nhiều khi chúng ta được học hay người khác khuyên nhưng đôi khi không thể áp dụng hết trong cuộc sống này được, nó lại còn kiểu tùy cơ ứng biền và tùy vào hoàn cảnh.

Ở đây tôi sẽ ví dụ cụ thể nhất, như câu nói “Đừng bao giờ bỏ cuộc” và “Hãy biết điểm dừng”. 
Như vậy các bạn thấy hai câu trên rất mâu thuẫn nhau phải không, tất cả 2 câu trên đều cho ta những điều tốt và cần áp dụng tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau, tôi sẽ ví dụ cụ thể để các bạn hình dung:
Ví dụ bạn đi tập gym nhưng tập được vài ngày bạn đã thấy nản, ông thầy huấn luyện viên nói đừng bao giờ bỏ cuộc, vậy hoàn cảnh này bạn hoàn toàn đúng với bạn, vì bạn tập được mấy ngày mà đã bỏ cuộc là dở rồi.
Cũng như hãy biết điểm dừng, khi bạn làm việc cảm thấy căng thẳng thì hãy nghỉ ngơi thư giãn giải lao 15 phút, lúc này bạn sẽ cảm thấy tinh thần thỏa mái và làm việc tiếp tục sẽ hiểu quả hơn.
Như vậy mỗi kiến thức kinh nghiệm nó sẽ diễn ra đúng trong một hoàn cảnh nhất định, và có thể sai trong hoàn cảnh khác.
Vì vậy các bạn nên tạo cho mình thói quen trước khi áp dụng thì nhãy đặt nó vào một hoàn cảnh phù hợp rồi sau đó mới áp dụng kiến thức phù hợp cho hoàn cảnh đó. Như vậy những thứ ta đã học nó mới đúng được.

Điều 4: Không nên nhớ thứ không cần nhớ.

Để giảm tải giúp trí nhớ tốt hơn thì chúng ta không cần nhớ mấy cái lặt vặt vào đầu quá nhiều, hãy dành thời gian nhớ những công việc chính, giúp đầu óc chúng ta được thỏa mái hơn.
Bây giờ thời buổi hiện đại việc ghi chép ra điện thoại để nhắc nhở công việc rất tiện lợi, giúp chúng ta làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.
Những việc nào cần giải quyết luôn thì ta nên làm ngay, còn những việc nào phải theo lịch trình, chúng ta ghi ra note của máy tính hoặc điện thoại, sổ sách… và việc bạn chỉ cần nhớ là trong sổ đã có ghi việc cần làm rồi, lúc nào rảnh ta bỏ ra xem và làm từng việc đã ghi lịch trình ra rồi. 

Cái nào ghi ra rồi thì quên nó đi để giải phóng bộ nhớ giúp tái tạo lại bộ nhớ cho công việc khác.

Điều thứ 5: Biết buông bỏ

Ở đây tôi nói về đời sống chứ không nói về đạo phật nên các bạn cần đọc kỹ tránh hiểu nhầm, ở điều 2 bạn đã đọc “kỹ năng phân bổ nguồn năng lực” bạn sẽ hiểu thêm  được phần này.
Biết buông bỏ  ở đây là bạn nên buông bỏ những thứ chưa quan trọng lắm ở thời điểm hiện tại, để tập trung vào những điều quan trọng cần ưu tiên hơn, thêm một ví dụ cụ thể để các bạn hiểu rõ.
Ví dụ: bạn đã có gia đình hôm nay đồng nghiệp rủ đi mua sắm và đi ăn, nhưng chợt nghĩ ra ồ, nay còn phải đón con và cho con đi học thêm, vậy bạn sẽ hiểu việc nào ưu tiên, chúng ta nên phân bổ vào việc quan trọng để có sự tốt nhất.

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ

Kieu Oanh

kiến thức tuyệt vời! tôi rất thích kênh này. Thank you!