Trang chủ Kinh doanh & Khởi Nghiệp 4 mô hình kinh doanh online giúp bạn dễ đạt được mục tiêu

4 mô hình kinh doanh online giúp bạn dễ đạt được mục tiêu

Tại chuyên mục: Kinh doanh & Khởi Nghiệp

Ở đây mình đề cập tới 4 kiểu mô hình kinh doanh online mà các bạn nên xem mình sẽ hợp với mô hình nào, để trước khi kinh doanh một mặt hàng nào đấy, nhiều bạn bán hàng ế và thất bại đều do chưa nắm rõ những kiểu mô hình sau trước khi làm.

1. Mô hình công ty lớn (mô hình này mình bổ xung để mọi người lưu ý trước khi xem các mô hình khác)

Các bạn biết các mô hình bán hàng của các công lớn như Lazada, shoppe, tiki… đây là những ông lớn trong ngành thương mại điện tử, họ bán hàng theo quy mô và điều đặc biệt là có ngân sách lớn để bán hàng dài hơi nếu như chưa có lợi nhuận ngay.
Bản chất của ngành bán hàng TMDT của các ông lớn thường là “lấy tiền đè khách hàng” cụ thể là sẵn sàng chi ra số tiền lớn để chạy quảng cáo ở khắp mọi nơi, giúp cho nhiều người biết.

Ví dụ như các kênh truyền thông như tivi truyền hình, báo chí, youtube… họ chiếm lĩnh vị trí quảng cáo ở khung giờ vàng trên tivi, vị trí hiển thị quảng cáo ở trang chủ youtube…
Chắc hẳn các bạn cũng từng xem quá nhiều quảng cáo của các trang TMDT lớn ở có kênh mình nói trên, vậy các bạn sẽ hỏi rằng làm thế thì làm sao mà có lời, bao giờ mới thu hồi vốn ?.

Đúng vậy những công ty lớn trước khi làm họ đã chuẩn bị sẵn các kế hoạch và ngân sách để cho cuộc kinh doanh dài hơi này, sẵn sàng chi hàng nghìn tỷ đồng chỉ để kiếm thị phần khách hàng, ông nào nhiều ngân sách thì sẽ thắng đơn giản là như vậy.

Vậy bài học rút ra là gì của những ông lớn này, đọc đến đây chắc các bạn cũng nói là tôi chỉ kinh doanh nhỏ sao lại nói những trang bán lớn này làm gì ?, không mình muốn các bạn đọc để hiểu được vấn đề sau đó mình sẽ rút ra bài học.

Bài học ở đây là gì? Thứ nhất các bạn kinh doanh có thể dựa theo những trang thương mại điện tử để bán như đăng ký bán sản phẩm trên đấy, bạn sẽ hưởng chính sách tốt, và có lượng khách hàng tốt từ các trang TMDT đã có sẵn, bạn chỉ cần đầu từ chút ít…
Thứ hai là các bạn không muốn dựa trên các trang thương mại điện tử để bán thì các bạn cần né các sản phẩm mà những trang TMDT đang bán, bởi vì họ cũng bán mà bạn cũng bán thì chắc chắn bạn sẽ không đủ ngân sách chạy quảng cáo đua với họ được.

Các trang TMDT họ luôn cho người dùng tiếp cận quảng cáo của họ ít nhất 5 đến 10 lần, bởi vậy lượng khách hàng mua sản  phẩm bên họ rất đông. Còn bạn khi chạy tiếp cận  tới 2 đến 3 lần thì bạn đã hết ngân sách, vì nên các bạn cần lưu ý.
Điều rút ra là hãy tự lượng sức mình, và né bán mặt hàng trùng lặp với các công ty thương mại điện tử lớn, như vậy bạn sẽ thuận lợi hơn trong kinh doanh online.

2. Mô hình bán hàng online phát trực tiếp

Các bạn hay dùng facebook chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều livestream, như bán quần áo, giầy dép, sách vở… đây là mô hình đang rất nhiều người quan tâm nếu bạn chưa thử thì hãy tự tin làm xem.

Vậy để làm được cái này các bạn nên có duyên cách ăn nói, có một chút nhan sắc, tương tác với người dùng một cách thân thiện để tạo cho người xem cảm thấy mình cũng được quan tâm, có thể những người xem kia họ không mua hàng của bạn, nhưng họ sẵn sàng chia sẽ video đấy đến những người đang có nhu cầu mua.

Đây là một cách bán hàng theo như mình thấy mang lại đơn hàng khá nhiều trong mấy tiếng livestream.
Do quảng cáo bạn không đủ ngân sách chạy, thì việc livestream sẽ giúp bạn giảm được những chi phí về quảng cáo.

3. Mô hình người tốt

Đây là một mô hình chắc ít bạn nhận ra cụ thể là khi bạn giúp đỡ ai đó hết mình mà không muốn nhận lại gì từ họ, thì người được giúp họ cũng cảm thấy ngại, vì thế họ sẽ sẵn sàng mua một món hàng mà bạn đang bán để thể hiện lòng biết ơn.
Mình sẽ ví dụ đơn giản cho các bạn hiểu, một người đến mua hàng của bạn, hỏi mua một mặt hàng mà bạn không bán, và họ nhờ bạn tư vấn và bạn sẵn sàng tư vấn tận tình cụ thể, sau khi họ cảm thấy được bạn giúp họ một cách chi tiết, thì họ sẵn sàng mua một thứ khác mà bạn đang bán để ủng hộ.

Và cụ thể hơn cho các bạn dễ hiểu, nhiều bạn hay xem trên youtube có nhiều kênh chia sẻ cách nấu ăn hay cách làm đẹp chẳng hạn, ở đây họ đang chia sẻ cho bạn kiến thức miễn phí, khi bạn vào xem được và áp dụng và thấy bổ ích, cũng vô tình thấy họ đang bán một mặt hàng thì tất nhiên để cảm ơn họ sẽ mua ủng hộ bạn sản phẩm đấy.

Như vậy bài học của chúng ta rút ra là hãy giúp đỡ hay chia sẻ những kiến thức rồi bạn sẽ nhận lại từ sự ủng hộ người khác.

4. Mô hình người tài

Bạn đã bao giờ từng làm fan hâm mộ ai chưa, chắc là sẽ có đúng không, khi bạn thấy một người tài bạn đang nể phục và ngưỡng mộ thì chắc hẳn bạn sẽ để ý họ, chẳng hạn như thấy họ đi giầy đẹp, quần áo… bạn sẽ tìm cách hỏi họ đã mua mặt hàng này ở đâu và nó tên gì ? đúng không nào.

Ngày nay các đơn vị hay mời người tài để quảng cáo cho sản phẩm của họ, bởi họ sẽ có một lượng fan hâm mộ nhất định, vì thế lượng sản phẩm của họ sẽ được đông đảo biết đến.
Vậy nếu bạn là một người tài là một người của công chúng có thể tự mình kinh doanh riêng cho mình, cam kết với bạn là sẽ có khá nhiều người ủng hộ bạn đấy.

Nếu bạn thấy mình không phải là người tài thì không sao, bạn có thể bắt đầu ngay cho mình một kế hoạch làm thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội chia sẻ kiến thức, nói chung bạn có thể cho họ những giá trị gì, rồi sau đấy bạn sẽ mới nhận được ủng hộ.
Ví dụ bạn là một người chơi đàn có tiếng, những người thấy bạn chơi đàn sẽ hỏi là cây đàn này anh dùng loại nào … và họ cũng muốn sở hữu cây đàn đấy giống như bạn.

Kết luận

Như vậy mình đã chia sẻ  4 mô hình mặc dù nó hơi thô nhưng mình tin chắc rằng những ai đang tìm hiểu sẽ áp dụng được một phần nào hoặc bổ xung thêm cách tư duy cho mình trong việc kinh doanh online của mình. Hãy để lại bình luận nếu như bạn cần góp ý để chúng mình hoàn thiện hơn nhé. 

CTV Phosk
 

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ