Trang chủ Thủ thuật windows 30+ mẹo giúp máy tính bạn cải thiện hiệu suất trong Windows 10

30+ mẹo giúp máy tính bạn cải thiện hiệu suất trong Windows 10

Tại chuyên mục: Thủ thuật windows

Việc sử dụng máy tính dùng windows 10, lúc này bạn thấy máy mình thấy khá chậm chạm, làm cách nào để cải thiện được tốc độ giúp máy tính của bạn cải thiện hiệu suất hơn.
Ở bài này chúng tôi mời các bạn tham khảo 32 cách, hy vọng nó giúp ích cho các bạn nào đang vướng mắc phải nha.

1. Khởi động lại hệ điều hành:

Khởi động lại PC có vẻ như là một nỗ lực vô ích, nhưng nó thường hoạt động như một phép thuật. Nói chung, các chương trình mượn một số RAM trong khi sử dụng và trả lại sau khi đóng. Nhưng một số chương trình trục trặc ngay cả khi bạn tắt ứng dụng đó nó cũng chưa giải phóng bộ nhớ ram, điều này làm cho Máy tính chạy chậm.

Khởi động lại sẽ xóa RAM và trả lại cho máy tính một bộ nhớ mới để mở lại các chương trình cần thiết của bạn một lần nữa.

2. Thay đổi Cài đặt Nguồn của bạn:

Nếu bạn dùng laptop hãy nhấp vào biểu tượng pin ở thanh taskbar góc phải cuối màn hình để biết chế độ Nguồn đã đặt. Nếu PC của bạn chạy chậm và chế độ Nguồn thấp hơn 'Best Performance' , hãy chuyển sang chế độ đó. Cụ thể là các loại laptop cho phép chỉ sạc ở chế độ 50% hay 70% giúp cho tuổi thọ pin cao hơn, nhưng đồng nghĩa với việc máy tính của bạn sẽ bị giảm công suất khi chạy một ứng dụng nào đó đòi hỏi hiệu năng cao hơn. vì thế bạn nên chỉnh sang chế độ cao nhất có thể để dùng những phần mềm nặng.

3. Tạm dừng đồng bộ OneDrive:

Các phần mềm đồng bộ Cloud Drive như iCloud Drive, OneDrive, Google Drive, Mega là một trong những thủ phạm chính khiến RAM giảm mạnh. Vì những thay đổi này liên tục kiểm tra các thay đổi của tệp trong đám mây, cho dù bạn có thay đổi hay không.

Tạm dừng đồng bộ hóa các chương trình này tạm thời giải phóng một số RAM và tăng tốc Máy tính của bạn.

4. Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa:

Chống phân mảnh : Giảm sự phân mảnh của (tệp) bằng cách nối các phần được lưu trữ ở các vị trí riêng biệt trên đĩa.

Hiện tượng mạng phân mảnh ổ đĩa xảy ra khi một tệp tin bị chia nhỏ thành nhiều phần để vừa với ổ đĩa. Điều này làm tắc nghẽn PC truy cập các tệp từ nhiều vị trí khác nhau cùng một lúc. Tính năng chống phân mảnh sắp xếp các tệp theo một thứ tự vị trí cụ thể.

Do quá trình chạy chống phân mảnh ổ cứng diễn ra khá lâu và đòi hỏi bạn không làm một tác vụ gì, để chống phân mảnh hiệu quả thì bạn nên dành ra máy tiếng không làm gì ở máy tính, mà chỉ chạy phần mềm chống phân mảnh để nó tự chạy, cho đến khi xong.

5. Dọn dẹp ổ đĩa:

Điều này giúp Đĩa cứng của bạn loại bỏ hàng đống dữ liệu không mong muốn, lộn xộn. Sau khi bạn mở nó, hãy đảm bảo rằng bạn nhấp vào 'Clean up system files' để xóa thêm tệp (Đánh dấu vào Dấu đỏ trong hình trên).

Bạn có thể loại bỏ TẤT CẢ chúng một cách an toàn . Điều này mang lại cho bạn một không gian lưu trữ đáng kể và tăng tốc độ.

6. Tắt Mẹo và Thủ thuật Windows:

Khi tính năng này được bật, Windows sẽ gợi ý cho bạn các Mẹo và Thủ thuật khi bạn sử dụng PC thường xuyên. Nhưng bạn hiếm khi thấy điều này xuất hiện và hữu ích. Tính năng này cần PC của bạn giám sát công việc của bạn, điều này rõ ràng là ngốn một chút RAM.

Do đó, bạn nên tắt tính năng này để tiết kiệm dung lượng Bộ nhớ. Bạn có thể thực hiện việc này trong Menu 'Notifications & actions' trong Settings .

7. Tắt Wi-Fi và Bluetooth khi không sử dụng:

Tắt Wi-Fi và Bluetooth khi không sử dụng sẽ bổ sung thêm một chút RAM trống cho bạn. Theo các nhà khoa học, điều này giúp cải thiện sức khỏe của người dùng.

8. Xóa tệp tạm thời:

Nhấn 'Ctrl + R' để mở 'Run' . Tại đó, nhập 'temp' và '%temp%' và xóa tất cả các tệp trong cả hai thư mục đó. Đừng ngần ngại, thật an toàn khi làm như vậy.

Các tệp đó được tạo tạm thời bởi các chương trình khi chúng chạy, chúng sẽ không bị xóa sau khi đóng. Trong khi xóa, nếu có lỗi xảy ra, hãy bỏ qua tệp cụ thể đó. Điều này có nghĩa là tệp đang được một số chương trình sử dụng.

9. Đóng các chương trình ngốn RAM quá mức:

Nhấn 'Ctrl + Shift + Esc' để mở trực tiếp 'Task Manager' . Nếu bạn thấy bất kỳ chương trình nào ngốn quá nhiều RAM (Trong Ảnh chụp màn hình ở trên, đó là Microsoft Edge), hãy đóng nó lại. Điều này cung cấp cho bạn có thêm không gian Ram.

10. Tắt Ứng dụng Khởi động (Startup)

Các ứng dụng Khởi động làm cho PC của bạn chạy chậm trong hai trường hợp:

• Khi đang bật PC
• Trong khi làm việc

Kể từ khi Khởi động, PC cần phân bổ RAM cho các chương trình này và duy trì nó ngay cả khi bạn làm việc. Vì vậy, máy của bạn luôn phải phân bổ một lượng Ram cho những ứng dụng này.

Vì vậy, việc tắt các chương trình không mong muốn khi Khởi động là điều cần thiết đối với Máy tính cần tăng Tốc độ. Ngoài ra, một số chương trình vẫn hoạt động trong khay Hệ thống ngay cả sau khi đóng. Nhấp chuột phải vào chúng và nhấp vào 'Exit' để đóng chúng.

11. Ngắt kết nối thiết bị ngoại vi:

Cụ thể như khi bạn kết nối thiết bị như sạc điện thoại bằng máy tính, usb... những thứ không cần thiết thì bạn nên ngắt kết nối giúp cho CPU của bạn giảm tải được phần nào.

12. Cập nhật Windows:

Thủ phạm của một máy tính chậm không nhất thiết phải là các chương trình ngốn Bộ nhớ Quá mức. Các lỗi nhỏ ở đây và ở đó cũng có thể làm chậm PC của bạn. Các bản cập nhật Windows gói các cải tiến để khắc phục chúng Những thay đổi này tạo ra những thay đổi đáng kể giúp cải thiện PC của bạn.

Bản mới nhất là bản cập nhật Windows 10 tháng 10 năm 2020 hay còn gọi là Phiên bản 20H2.

13. Gỡ cài đặt các chương trình không cần thiết:

Khi bạn mua máy được họ cài cho quá nhiều phần mềm không cần dùng đến, thì nên gỡ bỏ chúng ra, những ứng dụng ít khi hoặc hiểm khi dùng có thể gỡ bỏ, giúp cải thiện bộ nhớ của ổ cứng, đồng thời cải thiện tốc độ load.

14. Tắt 'Hey Cortana':

Cortana, Trợ lý kỹ thuật số của Microsoft, có thể phục vụ tốt người dùng nhưng việc đòi RAM là điều không thể tránh khỏi. Cortana rất dễ gỡ bỏ trong các phiên bản trước của Windows trước bản 1809. Nhưng bây giờ, nó phức tạp hơn một chút và rất khó giải thích ở đây.

Tuy nhiên, việc tắt phản hồi của nó đối với 'Hey Cortana' cho thấy hiệu suất hệ thống của bạn tăng lên đáng kể. Bởi vì sau đó, nó sẽ ngừng nghe cuộc gọi liên tục, để lại một số Bộ nhớ trống cho chúng ta.

Trong hộp Tìm kiếm, nhập 'Cortana' . Nhấp vào 'Change how you talk to Cortana' trong kết quả tìm kiếm. Trong phần 'Hey Cortana' , tắt 'Let Cortana respond to ‘Hey Cortana' bằng cách đặt nút ở vị trí Off.

15. Thoát các chương trình không bắt buộc:

Nhiều bạn mở nhiều ứng dụng nhưng quên tắt, cứ nghĩ nó sẽ không tốn gì nhiều tới tài nguyên, nhưng thực chất nó lại khá tốn nhiều Ram.

16. Tắt một số tính năng của Windows:

Windows mang đến nhiều tính năng tùy chọn, có thể được bạn sử dụng hoặc không, tuy nhiên, chúng chiếm dung lượng bộ nhớ và ổ đĩa. Vì vậy, nếu có các tính năng của Windows mà bạn không sử dụng, hãy đảm bảo rằng bạn đã tắt chúng để làm cho Windows của bạn nhanh hơn.

17. Tắt ứng dụng Nền:

Một số chương trình được cấp quyền truy cập để chạy trong nền theo mặc định. Tuy nhiên, điều này tiêu tốn điện năng và Bộ nhớ. Vì vậy, bạn có thể vô hiệu hóa quyền cho các ứng dụng không mong muốn để Tăng tốc hệ thống của bạn.

18. Xóa trống Thùng rác:

Hầu hết các trường hợp, tôi xóa một tệp không để lưu trữ lại trong Thùng rác. Tệp nằm trong Thùng rác yêu cầu dung lượng giống như tệp trong Drive của bạn. Vì vậy, NGAY BÂY GIỜ, hãy dọn sạch Thùng rác của bạn và từ lần sau, hãy sử dụng 'Shift + Delete' nếu bạn muốn tệp bị xóa vĩnh viễn.

19. Loại bỏ các tệp bị hỏng:

Công cụ tích hợp Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC) quét Windows của bạn để tìm các tệp bị hỏng hoặc bất kỳ thay đổi nghiêm trọng nào khác. Nếu một tệp được phát hiện là có thể sửa đổi, nó sẽ tự động thay thế tệp đó bằng phiên bản chính xác.

Để thực hiện việc này, hãy mở Command Prompt với tư cách là Quản trị viên. Gõ ' sfc /scannow ' một thứ nhấn Enter:

Có một công cụ khác được gọi là Deployment Image Servicing  và công cụ Management (DISM). Bạn thường không cần chạy nó trừ khi có lỗi với Lệnh SFC. Để chạy lệnh này, hãy mở cmd và dán dòng này và nhấn Enter:

' DISM / Trực tuyến / Cleanup-Image / RestoreHealth '

20. Perform System Maintenance:

Windows Maintenance service thực hiện các tác vụ Cập nhật phần mềm, Quét bảo mật và Chẩn đoán hệ thống mà không cần thực hiện chúng riêng lẻ.

Bạn nên bật Bảo trì tự động (Chú ý dấu đỏ trong Ảnh chụp màn hình ở trên) và đặt thời gian lúc bạn không làm việc trên máy tính, thường thì tôi chọn buổi đêm để PC chạy phần này.

21. Bật Khởi động nhanh:

Khi bạn tắt PC có bật Khởi động nhanh , nó sẽ không tắt hoàn toàn. Thay vào đó, nó sẽ ở trạng thái giữa Tắt máy hoàn toàn và Ngủ đông.

Vì vậy, khi bạn khởi động lại Thiết bị của mình, nó không phải tải lại, trình điều khiển và trạng thái hệ thống riêng lẻ. Thay vào đó, nó chỉ làm mới RAM với hình ảnh đã lưu trước đó. Kỹ thuật này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian khi khởi động. (Chú ý các dấu đỏ để tham khảo)

22. Tăng bộ nhớ ảo:

Bộ nhớ ảo là Bộ nhớ được sử dụng nếu Máy tính hết RAM vật lý 4GB hoặc 8GB. Nó sẽ là một Life-saver ngăn chặn sự cố Hệ thống không còn RAM trống.

Nếu bạn đang dùng máy có Ram ít thì nên tạo bộ nhớ ảo cho ram nhé.

• Tìm kiếm 'Adjust the appearance and performance of Windows' trên thanh Tìm kiếm.

• Chuyển sang tab 'Advanced' và trong Bộ nhớ ảo, nhấp vào 'Change' .

• Ở dưới cùng, hãy so sánh Bộ nhớ 'Recommended' và 'Currently allocated' .

• Nếu hiện tại ít hơn đáng kể so với đề xuất, hãy bỏ chọn dấu tích ở trên cùng.

• Bây giờ, hãy kiểm tra 'Custom size' .

• Nhập giá trị 'Recommended' vào hộp 'Initial Size' và một con số lớn hơn trong hộp 'Maximum Size' .

• Bây giờ, Apply các thay đổi và Nó đã hoàn tất!

23. Tắt Lập chỉ mục tìm kiếm:

Trình lập chỉ mục tìm kiếm tất cả các tệp của bạn dúng hoặc đã tìm để tránh bị mất công khi tìm kiếm chúng. Tuy nhiên, nó yêu cầu một số CPU và RAM. Vì vậy, tắt nó sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tài nguyên. Hãy nhớ rằng bạn sẽ vẫn có thể tìm kiếm tệp sau khi tắt tính năng này.

Để tắt tính năng này, hãy tìm kiếm 'Indexing Options' trong thanh Tìm kiếm. Chọn các vị trí và nhấp vào 'Modify' và bỏ chọn các vị trí.

24. Quét phần mềm độc hại:

Phần mềm độc hại là một trong những lý do phổ biến khiến PC chạy chậm. Có thể bạn đã vô tình nhấp vào một liên kết hoặc đã cài đặt một số phần mềm dính vi rút trước đó. Điều đó chắc hẳn đã đẩy máy tính của bạn vào tình thế nguy hiểm và khiến bạn mất dữ liệu. Loại bỏ phần mềm độc hại chắc chắn giúp PC của bạn hoạt động tốt.

Trước đây, Bộ bảo vệ Windows không thể hoạt động ngang bằng với các chương trình Chống vi-rút của bên thứ ba như McAfee và Kaspersky. Nhưng giờ đây, Microsoft đã cải tiến nó đến mức tốt nhất, với các tính năng và cập nhật thường xuyên. Vì vậy, theo ý kiến ​​của tôi, bạn không cần phải cân nhắc việc trả tiền cho một chương trình Anti-Virus.

25. Xóa các tiện ích mở rộng của Trình duyệt không được sử dụng:

Tiện ích mở rộng trình duyệt sẽ giúp bạn làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn. Nhưng nhược điểm đáng sợ là chúng quá ngốn tài nguyên hệ thống của bạn và làm cho trình duyệt của bạn chạy chậm. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng tiện ích mở rộng thường xuyên hơn, bạn nên xóa nó đi.

26. Tắt Touchpad nếu bạn sử dụng Chuột ngoài:

Bạn có sử dụng chuột không dây không? 

Tất nhiên là nó sẽ tiện hơn nhiều so với việc sử dụng Touchpad. Nhưng việc bật Touchpad ngay cả khi bạn sử dụng chuột ngoài sẽ tiêu tốn một ít tài nguyên của Hệ thống. Điều này là do nó vẫn cần liên tục theo dõi Touchpad để tìm đầu vào, ngay cả khi bạn không sử dụng nó.

27. Sử dụng ReadyBoost:

ReadyBoost là một tính năng được giới thiệu đầu tiên trong Windows Vista. Về cơ bản, nó sử dụng một phần thẻ SD hoặc thiết bị USB của bạn làm RAM ngoài. Bằng Machine Learning, nó tìm hiểu về những chương trình bạn thường mở và lưu trữ chúng trong RAM bên ngoài. Vì vậy, khi bạn mở chúng từ lần sau, nó sẽ nhanh hơn.

28. Tắt tính trong suốt:

Windows cũng sử dụng lượng Ram để hiển thị các hiệu ứng Transparency. Bởi vì, trong khi hoạt động, nó cũng cần phải theo dõi những gì đằng sau nó. Vô hiệu hóa nó sẽ giảm một lượng tải đáng kể.

29. Tắt bóng, hoạt ảnh và hiệu ứng hình ảnh:

Windows không phải là một viên kẹo mắt như Mac, nhưng vẫn là một hệ điều hành bắt mắt. Bước này khiến Windows trông nhàm chán, nhưng chúng ta không có cách nào khác nếu muốn máy tính chạy nhanh hơn.

• Sử dụng 'Win + R' để mở 'Run' .

• Nhập ' sysdm.cpl ' và nhấn Enter.

• Trong tab 'Advanced' , nhấp vào 'Settings' trong 'Performance' .

• Kiểm tra 'Adjust for best performance' và Apply.

30. Nâng cấp phần cứng: Thêm SSD, RAM và Card đồ họa:

• SSD (Ổ cứng thể rắn):

Ổ cứng HDD (Ổ đĩa cứng) có lẽ sẽ lỗi thời được làm bằng một số đĩa từ tính quay để lưu trữ dữ liệu và một số đầu đọc / ghi di chuyển trên bề mặt. Để đọc hoặc ghi dữ liệu tại một vị trí cụ thể của đĩa, đầu phải di chuyển đến vị trí cụ thể đó, và sau đó đợi khu vực đó đi qua bên dưới nó khi đĩa quay.

Trong khi SSD sử dụng phương tiện lưu trữ Trạng thái rắn và dữ liệu được ghi vào hoặc đọc bởi bộ điều khiển. Với SSD, không có thời gian chờ hoặc độ trễ khi quay, vì mọi phần của SSD đều có thể được truy cập trong cùng một khoảng thời gian.

Vì vậy, khi bạn định mua một Ổ đĩa mới, hãy cân nhắc mua một ổ SSD.

• RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên):
Nếu Máy tính của bạn cảm thấy chậm chạp khi bạn mở nhiều tab Chương trình hoặc Trình duyệt cùng một lúc, điều đó có nghĩa là RAM của bạn không đủ cho công việc của bạn. Sau đó, bạn sẽ cần phải xem xét việc tăng RAM của mình.

• Card đồ họa:

Nếu bạn là một người hay chơi game nặng thì việc nâng cấp Card đồ họa là điều cần thiết. Việc sử dụng card rời giúp cho hình ảnh game mượt mà hơn hay video cũng mượt hơn.

31. Sử dụng Quạt làm mát CPU:

Khi bạn thực hiện các tác vụ lớn như Chơi game, Chỉnh sửa video, ghi đĩa, v.v. với bộ xử lý cũ hơn, nó có xu hướng quá nóng. Điều này là do chúng được đẩy vượt quá các thông số kỹ thuật của nhà máy. Điều này làm hỏng CPU về lâu dài và làm cho nó chậm hơn.

Vì thế các máy tính hiện nay đều được trang bị quạt cho CPU cả hàng triệu đồng.

32. Đặt lại PC của bạn:

Hãy nhớ rằng, đây sẽ là lựa chọn cuối cùng của bạn. Nếu bạn đã cài đặt và gỡ cài đặt nhiều chương trình, bạn sẽ không thể xóa chúng.

Windows cho phép người dùng có thể reset this PC, giúp bạn khôi phục lại bản windows lúc đầu, bạn cũng lưu ý là nó sẽ quay lại thiết lập windows như lúc mới cài đặt.

congpho

Cọng Phở

Mình là một dân CNTT theo mảng dev và marketing mới vào nghề, cho nên kinh nghiệm chưa được nhiều. Nhưng mình luôn muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết, đồng thời các bài viết được các cộng tác viên viết nữa. Vì thế nếu bạn mong muốn hợp tác viết bài lên camnangkienthuc.com thì hãy liên hệ mình, mình sẽ trả nhuận bút cho bạn. Cám ơn các bạn đã ủng hộ